Ảnh tự sướng 0.5 là gì và vì sao khiến Gen Z "phát cuồng"?

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 247
Vầng trán siêu rộng, cánh tay dài ngoằng và thân hình bé tẹo... đó là phong cách chụp ảnh tự sướng "hot" nhất mùa hè năm nay.

Pht cung

Loạt ảnh tự sướng méo mó (selfie 0.5) của các bạn trẻ được chụp bằng ống góc siêu rộng (Ảnh: The New York Times).

Julia Herzig, 22 tuổi, mới tốt nghiệp Đại học Washington (Mỹ) phát cuồng với kiểu chụp ảnh tự sướng méo mó (ảnh tự sướng 0.5 hay selfie 0.5). Trong một số bức ảnh tự sướng kiểu này, trán của Herzig nhô lên choán đến một nửa khung hình, đôi mắt to trợn trừng, mũi nhô ra, còn miệng dường như "mất tích". "Những hình ảnh này đẹp nhất khi chúng tạo "những rung cảm đáng sợ", cô nói.

Herzig bắt đầu chụp ảnh tự sướng kiểu này khi cô "lên đời" iPhone 12 Pro vào năm ngoái và phát hiện ra rằng camera sau của điện thoại có ống kính góc siêu rộng, có thể chụp ảnh cô và bạn bè trông "méo mó và điên rồ."

Điều tưởng như chỉ là một trò đùa hóa ra là một trào lưu lớn hơn Herzig nghĩ. Vài tháng trước, sau kỳ nghỉ xuân, cô đã mở Instagram để đăng cả loạt ảnh selfie 0.5.

"Đột nhiên một ngày, tất cả mọi người đều chụp ảnh selfie 0.5", cô nói.

Bất cứ khi nào tụ tập thì gần như chắc chắn Gen Z sẽ chụp một bức ảnh tự sướng méo mó 0.5, ghi lại khoảnh khắc ngẫu hứng. Ảnh selfie 0.5 xuất hiện ngày càng nhiều trên Instagram, phổ biến trong các cuộc trò chuyện nhóm, trở thành chủ đề bàn tán của các bữa tiệc và thường được chụp lại để ghi lại những chi tiết vụn vặt của cuộc sống thường nhật.

Không giống như chụp ảnh tự sướng truyền thống, khi mà mọi người có thể chuẩn bị và tạo dáng liên tục, ảnh tự sướng 0.5 - được đặt tên như vậy vì người dùng chạm vào 0,5 lần trên máy ảnh của điện thoại thông minh để chuyển sang chế độ siêu rộng - đã trở nên phổ biến vì nó không có quy củ.

Vì ống kính góc siêu rộng được tích hợp trong camera sau của điện thoại, nên mọi người không thể tự xem mình chụp ảnh selfie 0.5, từ đó tạo ra những hình ảnh ngẫu nhiên truyền tải sự biến dạng bất thường.

"Bạn thực sự không biết nó sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy bạn chỉ cần tin tưởng vào quá trình và hy vọng điều gì đó tốt lành sẽ xuất hiện từ nó", Callie Booth, 19 tuổi, đến từ Rustburg, Virginia (Mỹ). Booth cho biết, trong những bức ảnh tự chụp 0,5 đẹp nhất của họ, cô và bạn bè của cô đều bị mờ và nhìn thẳng.

"Đó không phải là bức tranh hoàn hảo truyền thống," cô nói. "Điều đó khiến bức ảnh thú vị hơn khi nhìn lại."

Vấn đề là chụp ảnh selfie 0.5 quả là khó. Vì có camera sau, nên điều chỉnh góc và thao tác vật lý là điều bắt buộc. Nếu người chụp ảnh tự sướng muốn đưa mọi người vào khung hình, họ phải duỗi thẳng tay ra xa nhất có thể. Nếu họ muốn tối đa hóa mức độ biến dạng của khuôn mặt, họ phải đặt điện thoại vuông góc với trán và ngay chân tóc.

Ngoài ra, do điện thoại bị lật ngược nên tín đồ thích selfie 0.5 phải nhấn nút âm lượng để chụp ảnh, cẩn thận để không nhầm với nút nguồn. Đôi khi, ảnh selfie 0.5 với nhóm lớn cũng yêu cầu sử dụng hẹn giờ.

Soul Park, 21 tuổi, ở Starkville, Mississippi, cho biết: "Tôi chỉ chụp nó và tôi không thực sự xem nó cho đến sau này, vì vậy nó trở nên chủ yếu hơn về việc ghi lại khoảnh khắc thay vì nhìn thấy mọi thứ trông như thế nào".

Ống kính góc rộng và góc siêu rộng không phải là công cụ mới. Được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên vào năm 1862, các ống kính này thường được sử dụng để chụp nhiều cảnh hơn với tầm nhìn rộng hơn, đặc biệt là trong nhiếp ảnh kiến trúc, phong cảnh và đường phố.

Ảnh tự chụp, được phổ biến bởi những người nổi tiếng như Ellen DeGeneres, Kim Kardashian và Paris Hilton, là một sự đổi mới hiện đại hơn (mặc dù điều này đôi khi đang bị tranh cãi). Vào năm 2013, Oxford Dictionaries đã thêm "selfie" vào từ điển trực tuyến và chỉ định nó là "Từ của năm".

Tính năng selfie 0.5 được sinh ra nhờ sự hội tụ của ống kính góc rộng với ảnh selfie, có thể thực hiện được khi ống kính góc siêu rộng được thêm vào iPhone 11 của Apple và Galaxy S10 của Samsung vào năm 2019 và các mẫu máy mới hơn.

Do góc rộng, các đối tượng ở gần ống kính có vẻ lớn hơn, trong khi các đối tượng ở xa hơn có vẻ nhỏ hơn. Sự thay đổi đó làm cong đối tượng theo cách được hoan nghênh trong nhiếp ảnh kiến trúc, nhưng không được khuyến khích trong chụp chân dung theo truyền thống.

Alessandro Uribe-Rheinbolt, 23 tuổi, một nhiếp ảnh gia người Colombia ở Detroit (Mỹ), cho biết: "Góc rộng đối với những bức ảnh chân dung luôn thực sự khác biệt vì nó chỉ làm cho hình ảnh bị méo mó hơn".

Uribe-Rheinbolt cho biết gần đây anh ấy đã đưa góc rộng từ tác phẩm chân dung của mình - nơi khách hàng yêu cầu giao diện của một bức ảnh tự sướng 0.5 - vào cuộc sống cá nhân của anh ấy, sử dụng nó để chụp bạn bè, trang phục và thói quen hàng ngày của anh ấy.

"Nó mang lại một cái nhìn giản dị hơn", anh nói. "Có rất nhiều sự sáng tạo với cách bạn đặt góc và cách bạn đặt nó gần hơn".
 
Thẻ
ảnh tự sướng chụp ảnh gen z selfie 0.5
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên