"Bí mật" Huy chương Vàng Tin học văn phòng thế giới của nam sinh Bách khoa

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 218
Nguyễn Duy Phong từng bị loại ở cuộc thi Tin học văn phòng vòng loại quốc gia, 5 năm sau, chàng trai Bách khoa giành Huy chương Vàng cuộc thi Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ.

Không dám nghĩ tới chức vô địch


Nguyễn Duy Phong vừa xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 (MOS World Championship 2022- MOSWC).

B mt 1

Nguyễn Duy Phong quê ở Hòa Bình, đang là sinh viên năm 2, ngành Khoa học Máy tính Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước khi vô địch thế giới, chàng trai Bách khoa từng bị loại tại vòng loại cấp quốc gia.

Ngày 27/07 tại Mỹ (rạng sáng 28/07 giờ Việt Nam), Phong ngồi cùng đoàn thí sinh Việt Nam trong lễ công bố giải. Cậu hồi hộp, không nghĩ mình sẽ đoạt giải lần này.

"Khi được xướng tên, em vỡ òa bởi trước đó em không dám nghĩ tới kết quả này. Em không tự tin với bài thi của mình lắm. Phần 1 em khá tự tin, nhưng phần 2 em làm không tốt nên lo ngại không thể cạnh tranh được với các bạn khác", Phong cho biết.

Phong tự hào khoác lá cờ Việt Nam, bước lên sân khấu quốc tế để nhận giải. Phần thưởng cậu nhận được là tấm HCV, cúp vô địch, 7000 USD và quà của Nhà tài trợ. Phong là một trong hai đại diện của Việt Nam giành "Vàng" tại cuộc thi lần này.

Trước khi đến với Vòng chung kết (VCK) thế giới, Phong là thí sinh tự do. Chàng trai Bách khoa đã phải trải qua vòng loại quốc gia khắc nghiệt. Cậu góp mặt vào top 40 thí sinh có kết quả cao nhất vào thi VCK quốc gia và giành giải Nhất quốc gia. Với kết quả này, Phong đại diện cho đoàn Việt Nam tham gia thi đấu môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại VCK thế giới.

B mt 2

Duy Phong trên sân khấu Lễ trao giải VCK Tin học văn phòng thế giới (Ảnh: NVCC).

Phong cho biết, cậu gặp nhiều bất lợi trên chặng đường đến với VCK thế giới. Là thí sinh tự do, không được đào tạo, kiến thức cậu có được chủ yếu nhờ tự học qua mạng nên không được hệ thống so với các thí sinh được ôn trong các đội tuyển. Đề thi quốc gia năm nay xuất hiện dạng bài mới, đến gần cuộc thi, Phong mới được thông báo cấu trúc đề. Để chuẩn bị cho cuộc thi thế giới, Phong chỉ được ôn tập với thầy giáo trong khoảng 2 tuần.

Phong đánh giá đề thi quốc tế dễ hơn so với đề quốc gia. Khối lượng kiến thức ít, không quá phức tạp nhưng đề hay bởi đòi hỏi sự linh hoạt của thí sinh.

Ở phần thi đầu tiên trong 50 phút, Phong phải thực hiện các yêu cầu sao cho ra kết quả giống với tham chiếu. Phần thi thứ 2 kéo dài 3 tiếng, cậu được một công ty khách hàng yêu cầu hoàn thành báo cáo bằng Excel để giải quyết nhu cầu của họ. Phong dành gần một tiếng để phân tích dữ liệu mà đề thi cung cấp và xác định được mấu chốt trong yêu cầu của khách hàng.

"Trước ngày thi, Ban tổ chức cũng đã lưu ý về các phần kiến thức có trong đề thi. Các thầy trong đội tuyển đã tư vấn và chia sẻ một số kinh nghiệm nên em luôn chuẩn bị sẵn sàng, tâm thế thoải mái chứ không bị áp lực quá", Phong nói.

Phong cho biết, để làm tốt đề thi Excel, cậu cần có kiến thức tổng quan và chắc chắn về Excel. Khi nhận được bất kỳ yêu cầu gì Phong cũng có thể bình tĩnh giải quyết, tính năng nào cũng phải biết sử dụng. Cậu hạn chế luyện đề, học tủ bởi không thể đoán trước được yêu cầu.

Kiên trì theo đuổi cuộc thi dù từng bị loại

Phong thích Tin học văn phòng từ cấp 2, khi bắt đầu được học môn Tin học ở trường. Được tiếp xúc với máy tính, cậu ham tìm tòi, nghiên cứu về công nghệ, tin học.

B mt 3

Phong cùng đoàn MOS Việt Nam tại Lễ trao giải VCK Tin học văn phòng thế giới (Ảnh: IIG Việt Nam).

Lên lớp 7, Phong biết đến cuộc thi Tin học văn phòng nhưng thời điểm đó cậu chưa có cơ hội tiếp cận. Đầu năm lớp 10, khi còn là học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình), Phong tham gia đội tuyển thi Tin học văn phòng nhưng bị loại ở vòng loại Quốc gia.

Phong thành thạo cả Excel lẫn PowerPoint. Ban đầu, Phong theo đuổi PowerPoint nhưng sau đó chọn Excel để thử thách bản thân ở một bộ môn khó. Đến năm 2020, Phong đạt giải Nhì nội dung Excel 2016 cấp quốc gia. Năm 2021, cậu lại mang về giải Nhì PowerPoint 2016 cấp quốc gia.

Phong chủ yếu tự học trong sách giáo khoa, lên cấp 3 mới bắt đầu tìm hiểu kiến thức ngoài sách. Lên đại học, xuất phát từ những yêu cầu của các môn chuyên ngành, cậu tự học nâng cao để giải quyết nhiều bài phức tạp.

Cách học của Phong là không cần phải nhớ liên tục, mà luyện tập nhiều để thành phản xạ. Với những bài khó, cậu sẽ ngồi phân tích, chia nhỏ bài toán, giải quyết từng phần nhỏ rồi ghép lại với nhau.

"Em thấy Excel hay ở chỗ cung cấp nhiều công cụ để xử lý dữ liệu, các hàm tính toán. Khi mình biết ghép các hàm theo một cách nào đó là mình có thể giải quyết được yêu cầu. Em rất thích kiểu ghép hàm đó.

Để làm tốt Excel, theo em cần có sự thông minh và chăm chỉ. Thông minh để biết phân tích đề bài và tìm ra cách làm. Excel có nhiều công cụ, mình không thể nhớ hết được nên cần phải chăm chỉ luyện tập nhiều để biến nó thành phản xạ", Phong cho biết.

Phong cho rằng, Tin học văn phòng rất quan trọng vì là nền tảng rất cơ bản để phục vụ cho học tập và công việc.

Cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 vừa được tổ chức tại Mỹ với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đại diện cho hơn 40 quốc gia. Cuộc thi này có 6 môn thi được tổ chức: Microsoft Word, Excel, PowerPoint 2016 và Microsoft Word, Excel, PowerPoint 365 Apps & 2019.

Đoàn MOS Việt Nam gồm 6 thành viên tham dự các nội dung khác nhau. Có 4 thí sinh giành huy chương, trong đó Nguyễn Duy Phong và Bùi Công Minh vô địch tại các môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 và Microsoft PowerPoint 2016. Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển MOS Việt Nam trong 13 năm trở lại đây.
 
Thẻ
công nghệ huy chương vàng nguyễn duy phong tin học văn phòng thế giới
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên