Các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ ở mọi giai đoạn

Tường San
Tường San
Bài viết: 250 238.000
Phụ nữ có nhu cầu dinh dưỡng riêng. Tuy nhiên, những nhu cầu này thường bị bỏ qua do phải cân bằng giữa nhu cầu học tập, công việc hoặc áp lực gia đình.
Image1

Phụ nữ thường không quan tâm đến vấn đề ăn uống vì quá bận rộn hoặc chỉ ăn để “chống đói”. Điều này khiến họ thiếu hụt dinh dưỡng, dễ đói và ít năng lượng.
Trong thời thơ ấu và thiếu niên, chế độ ăn uống của một cô gái cần phải bổ sung nhiều ngũ cốc, trái cây, rau, sữa ít béo và các nguồn protein nạc. Hai chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này là canxi và sắt.
Sắt cần thiết cho các tế bào máu khỏe mạnh và đặc biệt quan trọng khi bắt đầu có kinh nguyệt.Với mỗi chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ mất đi một lượng nhỏ sắt và nếu không được bổ sung dự trữ, có thể dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, Canxi có thể được lấy từ sữa và các loại rau như bông cải xanh và cải xoăn.
Trong giai đoạn mang thai và sinh con, vitamin B12 cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh chức năng của hệ thần kinh, được tìm thấy trong protein động vật và một số ít trong sữa.
Bên cạnh đó, Axit Folic- một dạng vitamin B giúp ngăn ngừa dị tật thần kinh, có nhiều trong các loại rau xanh cũng được khuyến nghị nên bổ sung cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai với liều lượng 400-800mg.
Ngoài ra, Axit béo Omega 3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào thần kinh và não khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa sinh non. Những phụ nữ chưa có kế hoạch sinh con cũng nên bổ sung đủ các loại dầu lành mạnh này để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đặc biệt, họ cũng cần choline (một dạng vitamin B) và vitamin D vì chúng có khả năng làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và giúp hấp thụ canxi tương ứng.
Sau khi mãn kinh, nhu cầu về sắt của phụ nữ giảm xuống và nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác tăng lên do cơ thể mất đi một số khả năng hấp thụ và chuyển hóa chúng. Các chất dinh dưỡng quan trọng ở giai đoạn này bao gồm canxi, vitamin B12 và chất lỏng.
Mặc dù các vấn đề về xương là không thể tránh khỏi theo tuổi tác, tuy nhiên quá trình này có thể bị chậm lại nếu bổ sung đầy đủ vtamin D và canxi.
Khả năng hấp thụ vitamin B12 của cơ thể suy giảm ở giai đoạn này và phụ nữ nên ăn chế độ nhiều thịt, cá và thực phẩm giàu vitamin B12; trong trường hợp cần thiết nên bổ sung.
Trong thời kỳ này, chất lỏng rất cần thiết vì thận hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chất độc.
Cuối cùng, tập thể dục thường xuyên và uống nhiều nước là nền tảng của một sức khỏe tốt và năng lượng tối ưu; vì vậy ngoài đảm bảo hấp thụ đủ từng chất dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn, điều quan trọng là phải tập thể dục thường xuyên và uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày.
PV (Theo People Daily)
 
Tường San
Tường San
Đã đăng ký
Bài viết
250
Có thể bạn quan tâm
Bên trên