Các vấn đề về sức khỏe tâm thần vẫn đeo bám giới trẻ

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 234.000
Nhiều trường học tại Mỹ có các chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh nhưng lại không được tận dụng.

Tm thn

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần ảnh hưởng tới việc học của thanh thiếu niên tại trường (Ảnh: Getty Images).

Phần lớn trường học tại Mỹ đã quay trở lại học trực tiếp trong năm nay và các chuyên gia tâm lý tin rằng điều này, cùng với việc mở cửa kinh doanh và du lịch, giảm bớt các biện pháp hạn chế để phòng dịch Covid-19 sẽ cải thiện sức khỏe tâm thần của trẻ em. Nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát mới tập trung vào sức khỏe tâm thần của học sinh Gen Z, điều này vẫn chưa diễn ra.

"Đáng ngạc nhiên là không hề có sự cải thiện như mong đợi khi các em quay trở lại học trực tiếp, và sau đó là nối lại mọi hoạt động. Bạn phải nhớ mọi thứ đã tồi tệ như thế nào trong đại dịch", Tiến sĩ David A. Merrill chuyên ngành tâm thần, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não Thái Bình Dương của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John's (Mỹ), cho biết.

Sự cô lập, bị ngắt kết nối với xã hội, các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch kéo dài, cùng với những áp lực trong cuộc sống hàng ngày vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh thiếu niên. Cuộc khảo sát, được tổng hợp bởi nền tảng học tập Quizlet, cho thấy 57% số người được hỏi cho biết sức khỏe tâm thần của họ không khác gì, hoặc thậm chí tệ hơn năm trước.

Bất chấp những nỗ lực để cuộc sống trở lại bình thường như trước đại dịch, sức khỏe tâm thần vẫn là một vấn đề của Gen Z. Các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần ảnh hưởng tới việc học của đối tượng này.

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải hiểu các vấn đề mà thanh thiếu niên đang phải đối mặt, và sự cần thiết phải cung cấp các nguồn lực và điều trị sức khỏe tâm thần cho họ.

Mối quan tâm về sức khỏe tâm thần của Gen Z

Cuộc khảo sát đã đưa ra một số kết quả nghiêm túc về sức khỏe tâm thần của giới trẻ. Những thách thức đó đang ảnh hưởng đến kết quả học tập của Gen Z, với 95% nói rằng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến việc học ở trường của họ. Gần 90% sinh viên học từ xa cho biết sức khỏe tâm thần của họ ảnh hưởng đến việc học. Gần 80% học sinh đang trực tiếp tham gia các lớp học nói rằng sức khỏe tâm thần của họ ảnh hưởng đến việc học ở trường.

Những thách thức về sức khỏe tâm thần vẫn ảnh hưởng đến việc học tập, bất kể trong môi trường nào. Trải qua những trở ngại về sức khỏe tâm thần làm tăng khả năng học sinh nghỉ học, có thể trượt một số kỳ thi hoặc bỏ lỡ bài tập và khiến học sinh khó tuân theo các thói quen ở trường hơn. "Hơn 50% trường công cho biết họ có các chương trình đánh giá sức khỏe tâm thần cho học sinh. Nhưng theo khảo sát, gần một nửa trong số những người được hỏi đã không tận dụng bất kỳ sự hỗ trợ sức khỏe tâm thần nào tại trường của họ".

Ta cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp họ kết nối và giúp thế hệ này chăm sóc sức khỏe tâm thần của họ.

Tìm giải pháp

Nhận thức được những hoàn cảnh gây thêm căng thẳng và lo lắng cho học sinh là một bước đi đúng hướng. Vấn đề căng thẳng trong học tập, áp lực phải thực hiện các hoạt động thể thao, các biến chủng Covid-19 mới, xung đột quốc tế, chính trị, hoàn cảnh gia đình và một loạt các yếu tố khác góp phần tăng thêm căng thẳng mà học sinh đang cảm thấy.

Cha mẹ, bạn bè và gia đình cần biết những dấu hiệu cần chú ý để biết khi ai đó đang gặp khó khăn về tinh thần. Cha mẹ nên chú ý đến bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào trong hành vi của con, bao gồm giấc ngủ, giọng nói, khẩu vị và chế độ ăn uống, tâm trạng và cảm xúc thất thường, cách chúng ăn mặc hoặc chăm sóc ngoại hình, liệu con có vẻ mệt mỏi hoặc cáu kỉnh hơn bình thường và nếu con đột nhiên gặp khó khăn ở trường. Cũng có nhiều cách để chống lại một số tác động tiêu cực của các vấn đề sức khỏe tâm thần đối với việc học.

"Tôi khuyên các bạn trẻ nên dành thời gian để thực hiện các hoạt động khác mà mình yêu thích, đặc biệt là khi cảm thấy cuộc sống bận rộn. Ví dụ, tôi thích chơi nhạc, hát, vẽ và xếp hình khi tôi muốn tạm dừng công việc hàng ngày. Tôi cũng khuyên các bạn nên ở cùng với những người sẽ phát huy những điều tốt nhất trong bạn, hỗ trợ bạn và ở đó vì bạn", Kalyany Steele , Đại sứ Quizlet và Vận động viên thể dục tại UCLA cho biết.

Cuối cùng, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần không khác gì đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe hàng năm.
 
Thẻ
căng thẳng gen z sức khỏe tâm thần
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên