Cái Giá Của Hạnh Phúc, Cái Giá Của Tự Do Và Chân Thật? - GOLIVE.vn

Chemis2029.20
Chemis2029.20
Bài viết: 50 727
[GOLIVE.vn] Cái Giá Của Hạnh Phúc, Có Phải Là Cái Giá Của Sự Chân Thật Cùng Sự Tự Do?
- Recap Phim Cái Giá Của Hạnh Phúc -

RYqGlmDLEypErqctpUCxBxjUZTSgGXWWJZztgILJ6HuqyYDBYG6avjVA-kNSv1s5Pe8uu1NfxzTuyujCqxq_7Zixb5pvG370the0CTra7e_8xR__2HHur8LeR6CK61Owfc2nGU9g0ncJg6Dplo3epr4

Poster Phim Cái Giá Của Hạnh Phúc (Sources: CGV)​

Một bộ phim của Đạo diễn Nguyễn Ngọc Lâm. Theo mình nhận định, đây là một cái tên chưa đủ thu hút mình ra rạp vì nhiều lý do. Tuy nhiên, sau khi xem phim xong, mình rất đề xuất cho các bạn tham gia coi bộ phim này sớm nhất có thể vì đây là một bộ phim mình đánh giá là khá “ổn”.

Lý do đầu tiên của mình khi xem phim này chính là sự có mặt của chú Thái Hòa và thầy Hữu Châu, là những cái tên tuổi bảo chứng cho những bộ phim ăn khách như Tèo, Con Nhót Mót Chồng, Lật Mặt,... Sau khi bước vào để xem phim. Trong vòng 10 phút đầu bản thân mình cũng không có gì để bàn bởi motif của phim Việt Nam đa số dùng nhiều câu thoại để “khơi” tình tiết nhiều hơn là sử dụng hành động.

Bộ phim Cái giá của hạnh phúc xoay quanh câu chuyện của một gia đình thượng lưu, nơi mà các thành viên đều tự hào về sự giàu có cùng nền tảng giáo dục, đạo đức. Tuy vậy, thực tế, chính người trong cuộc cũng phải đương đầu với những khó khăn, mâu thuẫn, xung đột giống như bao gia đình Việt. Danh vọng, tiền bạc tưởng như sẽ làm nên “bức tranh hạnh phúc”, nhưng rồi tất cả lại trở thành gánh nặng khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt, tù túng, giả tạo.

32re5XJF9ggS8vdpmPSpxJSsM07qy2-lk1r8sDPtnnrheef65vhnwALJT1TXQBJoGOi_MqcFc04UkhVIgY3w2lDpbsgdAc93RQ08Kan1Eq08HRTqia7XRAFvteB50BrWjCRP8ILpE0A8nSHE1_sBYKw

Xuân Lan - Vợ của Đạo diễn Phim (Thủ vai bà Dương trong phim)​

1. Tường Thuật Về Phim.

Phim giới thiệu về một gia đình giàu có bởi bà Dương (Diễn viên Xuân Lan thủ vai) và ông Thoại (Diễn viên Thái Hòa thủ vai). Họ lấy nhau từ lúc cả hai đi Du học ở Úc và sau đó về thừa hưởng Doanh nghiệp được điều hành bởi người ông Võ (Diễn viên Hữu Châu thủ vai), cơ đồ của họ đang sở hữu một công ty liên quan về Bất Động Sản. Trong chuyện hôn nhân vợ chồng, họ sinh sống ở trong một căn biệt thự rộng nằm cách biệt với thành phố với đầy đủ tiện nghi cho việc sinh sống và tận hưởng.

Họ lấy nhau nhưng không sinh con suốt 25 năm trời, hai đứa con của họ là từ đời chồng trước của bà Dương và đều mang họ Võ (Tức họ của bà Dương và ông Võ, chú Hữu Châu) nhưng ông Thoại hài lòng với điều đó. Con trai Will (Lâm Thanh Nhã thủ vai) và con gái Nina (Uyển Ân, em gái của Trấn Thành thủ vai) của họ đều là những người thừa hưởng sự giàu có từ gia đình nên có cuộc đời khá êm đềm trong giai đoạn đầu của phim.

Tưởng chừng, đây là một bộ phim chẳng có gì để bàn, vì gia đình này sở hữu quá nhiều điều ấm êm của một gia đình hạnh phúc, đầy đủ. Bởi họ luôn vai kề vai, môi kề môi như đôi vợ chồng mới lấy nhau, trước mặt cả người cha vợ, cả gia đình luôn bình thường, thậm chí có phần tình cảm quá mức. Song, sau lưng lại ẩn chứa quá nhiều điều thầm kín mà chỉ có người trong cuộc mới có thể biết.

Trong phim, Will - Trúc Linh (Trâm Anh thủ vai) - Hiền Hồ (Trương Thanh Long thủ vai) trong phim là một nhóm bạn thân chơi với nhau. Song, Hiền Hồ lại gợi ý cho Will và Trúc Linh sẽ cưới nhau để có thể tạo ra sự an tâm cho gia đình của mình. Từ đây, biến cố đã xảy tới.

Sau khi cùng làm một chiếc đám cưới vô cùng lớn với nhau, cô em gái đi từ Úc trở về để dự hôn lễ của anh trai trong hơn 6 năm không về nhà. Hai anh em có rất nhiều câu chuyện muốn nói chuyện với nhau nên sau khi làm xong hôn lễ, hai đứa con của bà Dương lên sân thượng để tán gẫu gần như suốt đêm đó. Trong đêm tân hôn, khi đi qua phòng của con trai Will, nghe tiếng của Trúc Linh “mây mưa” cùng tiếng của người đàn ông trong phòng một cách nồng nhiệt, bà khẽ cười và tưởng là con trai của mình. Song, khi lên gặp con gái ở trên tầng thượng thì lại thấy hai người con của mình đứng cùng một chỗ và đang nói chuyện. Biết có điều chẳng lành, bà Dương mở cửa và phát hiện một sự thật động trời: ông Thoại và cô con dâu showbiz Trúc Linh của mình đang mây mưa với nhau.

Để tìm hiểu về tận tường nguồn gốc của vấn đề, bà Dương đi gặp một ông bầu về sắc đẹp (Quang Minh thủ vai) để tìm hiểu và tận tình chân tướng, lúc này bà mới biết được Trúc Linh thật ra không phải là con nhà trâm anh thế phiệt hay đi lên từ thực lực của mình, một cô ca sĩ đã đi hát lâu năm nhưng mãi chỉ là ca sĩ hạng B không thể nổi tiếng, cùng lúc này bà cũng biết sự tình rằng chồng bà không chỉ đang qua lại với con dâu trong gia đình (tức là Trúc Linh, người mà Will thật chất chỉ cưới để làm bức bình phong xây dựng nên một bức tranh hạnh phúc để bí mật bên cạnh Hiền Hồ), mà còn là 7 người con gái khác. Mỗi cô gái khi làm tình nhân của ông Thoại đều là người trong showbiz và đều ký một bản hợp đồng trong vòng vài ba năm làm tình nhân của nhau. Đáng bàn hơn, trong đó có một cô là Khánh An (Hạ Anh diễn) còn là con của hai giảng viên Đại học đang sinh sống cùng ông Thoại như một cặp vợ chồng đã cưới.

Khi con gái đã phát hiện ra sự thật từ người mẹ của mình kể, vốn trong quá khứ cũng đã biết rất nhiều vấn đề ngột ngạt từ gia đình vì biết ông Thoại cũng chẳng tử tế như cách hình ảnh của bà Dương đang xây dựng nên cho gia đình mình. Nina khuyên bà Dương bỏ ông Thoại để tự giải thoát cho chính mình, hoặc chí ít phải nói cho Will biết về sự tình của người vợ rất mất mặt này, thay vì chọn cách nghe lời con gái của mình, bà lại cố chấp đi “đánh ghen” với những con “tiểu tam”. Hết bày mưu, tính kế để vạch mặt những cô gái có mặt trong phim để họ lộ ra hình ảnh của mình là những con tiểu tam chuyên đi phá hoại hình ảnh của người khác, lúc này showbiz đang dậy sóng hơn bao giờ hết.

Được đằng chân lên đằng đầu, bà Dương đã tìm đến chung cư nơi Khánh An đang sinh sống cùng ông Thoại để đưa cho Khánh An những tệp hồ sơ chứng minh rằng ông Thoại không chỉ có mỗi mình cô, mà còn là nhiều người phụ nữ khác. Trong lúc này, Khánh An vô tình tiết lộ một sự thật rằng Khánh An được ông Thoại “sủng” bởi vì hình ảnh của Khánh An y chang với người phụ nữ đầu tiên, là “tình đầu” của ông Thoại khi còn học tại trường cấp 3 của mình. Từ đây, phim dẫn chúng ta đến một tình tiết vô cùng hay ho khác.

Bà Dương tìm về nơi xưa chốn cũ của ông Thoại, trước khi ông Thoại đánh đổi “tình đầu” của mình để ở rể tại nhà bà Dương. ông Thoại cũng từng yêu một người phụ nữ và cùng người phụ nữ đó có một đứa con, khi bắt gặp đứa con này. Kế hoạch của bà Dương đã bắt đầu.

v6AKlh4CfHkWJSzRKgGg9MFiGknyZB8JusTyX5AXbiKZh92XJdFUQL3wRH8RqQwygO1NuCwKgef5jmS6V7IG70eS94b7dSNno2iBovL_70NqstAe2GgUhvrRkzMPF1kaLKi8XhBqcnbjDDsSjq7j95Y

Miss Beauty 2024 Thuộc về Bé Quyên (thủ vai Nhã Hân trong phim)

Lúc này, cô Hoa hậu Nhã Hân (do Bé Quyên thủ vai) vừa được đăng quang tại Miss Beauty 2024 đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của ông Thoại. ông Thoại ngay lập tức tỏ tình, mong muốn được chung sống như một gia đình hạnh phúc cùng cô hoa hậu này. Nhận thấy sự ngây thơ và trong trắng đó. ông Thoại nhanh chóng chiếm hữu và họ nhanh chóng có với nhau “tin vui” về đứa con đầu lòng.

Lúc này, kế hoạch đã bắt đầu, sau khi cái thai nhanh chóng lớn lên. Cũng là lúc gia đình của bà Dương gặp biến cố rằng ông Võ đã qua đời do tai biến mạch máu não, ông Thoại chưa qua một ngày đã làm đơn ly hôn bà Dương và cho rằng màn kịch này nên được hạ màn. Lúc này, bà Dương hiểu “giọt nước tràn ly” và nhanh chóng ký vào đơn ly hôn của cả hai. Cùng lúc này, chuyện chẳng lành khi gia đình nhỏ của Will - Trúc Linh, cô gái ca sĩ hạng B đã lật mặt, công khai chuyện tình đồng giới của Will với Hiền Hồ để làm rung động về hình ảnh của một gia đình nề nếp, đạo đức. Lúc này phim rơi vào trạng thái bí bách, như “ngày tàn” của cả gia đình họ đã đến. Bà Dương cũng bắt đầu hối hận vì sự ghen tuông, quậy phá của bà cũng làm cho Khánh An, cô gái mà bà đến tận nhà của để làm cho ra lẽ nhảy xuống sông tự tử vì quá yêu ông Thoại, vì ảnh hưởng về cả tâm lý trong cả một thời gian dài, bà đập đi những bức tranh đặt trên bàn về một gia đình hạnh phúc rồi đem bức tranh quan trọng nhất trong nhà đốt đi cùng loài hoa cuộc đời của mình.

sz-dvhmdEMiW2a-pPQMxys8muE3B-PnkVCKKXDu2GLlsbtTZOUFtyr_ZVFYVLDKUGuYJb-P756nxXXvDz3vU1ollj56KekF-m-1Mj-KULauTwGaTzCm9PK1sxTNPeCT4LM3PTY8HXEUbTHAeGgwCPVg

Bức tranh cho gia đình của bà Dương, trái vào: ông Thoại, bà Dương, Nina (Con gái út), Wll (Con trai trưởng và ông Võ (NSƯT Hữu Châu)

Sau khi ký đơn ly hôn như một lời giải thoát, bà Dương đóng vào một chiếc hộp màu đỏ, gửi đi cùng một chiếc cúp mà ông Thoại đã đạt được kèm một vài tấm ảnh. Những tấm ảnh này chính là hình ảnh của “người tình” đầu mà ông Thoại đã cắn răng rời đi để cưới bà Dương, kịch tính của phim bắt đầu lên cao đến tột độ khi ông Thoại phát hiện, cô Hoa hậu Nhã Hân thật ra chính là… con ruột của mình năm xưa lúc rời đi.

Sự thật vỡ lẽ, ông Thoại sâu chuỗi lại mọi chuyện. Ông đi xuống nhà và phát hiện ra nhân vật do Bé Quyên thủ vai dẫn người mẹ của mình lên Thành phố chính thật là người phụ nữ mà ngày xưa ông đã yêu và có một đứa con gái. Lúc này, ông Thoại phát điên bởi, đi lên lầu và lấy chiếc cúp như một vật sắc nhọn liên tục đập vào “hạ bộ” của mình cho đến khi ra đầy máu. Phim từ đây đưa về hình ảnh cực kì ma mị ngay từ đầu trailer đã được xem.

Các bạn đoán ra được gì chưa, không tự dưng Nhã Hân trở thành Hoa hậu, lại được lọt vào mắt xanh của ông Thoại, cả hai có với nhau đứa con rồi lại dẫn mẹ lên để con rể được ra mắt. Tất cả sau cùng chính là… Kịch bản của bà Dương để lật tẩy con người thật của ông Thoại sau chừng ấy năm sống trong hình ảnh của mình xây dựng lên cho ông Võ cùng các con của mình thấy.

Ở một khía cạnh khác, khi bà Dương tìm lại người phụ nữ đầu tiên ông Thoại lấy làm vợ, đứa con ruột của người phụ nữ đó cũng không phải là Nhã Hân. Nhã Hân chính là “bạn” của Khánh An, đã từ lâu, Nhã Hân đã đem lòng yêu Khánh An nên sẵn sàng làm ra kịch bản này để trả thù những trò đồi bại của ông Thoại đã gây ra cho nửa kia của mình. Cuối phim, ông Thoại hóa điên, mất cả “chì” lẫn “chài” và sống trong sự điên loạn ở nửa phần đời còn lại.

Cô gái Trúc Linh, người tình của ông Thoại và người đã làm đám cưới giả của Will cũng phải trả một cái giá đắt của một cô tiểu tam, bị chính thất chặng đường đánh đến không còn mặt mũi nào làm nghề nữa.

Cuối phim, đối với mối tình của Hiền Hồ và Will, họ tìm ra được sự thật rằng họ xứng đáng bên cạnh nhau, họ chấp nhận bỏ qua mọi định kiến và cùng nhau ở lại Hạ Long để làm quán coffee của mình, họ cũng được bà Dương chấp nhận. Hiền Hồ sau đó còn trở thành một thành viên được bà Dương chào đón và coi như con ruột của mình.

2. Đánh Giá Về Phim.

Để nói đánh giá của mình về phim, bản thân mình nhận thấy đây là một bộ phim sóng gió gia tộc, khi mọi thứ được đánh bóng đến mức tự nhốt mình và một khuôn khổ từ một gia đình vốn dĩ thiếu đi sự tự do. Bởi tình tiết của phim thật ra không khác các bộ phim Drama Hàn Quốc là bao, nhưng nó đánh vào cảm giác thống khổ, cùng cực và cực đoan của bà Dương trong phim khi đang tạo ra một bộ phim đúng như ý của bà, bà bảo vệ một cách thái quá hình ảnh của tất cả mọi người trong gia đình mà quên mất rằng, ai cũng cần được sống theo lối riêng của mình.

Câu chuyện cũng nói về những câu chuyện tưởng “đùa” nhưng có thật của một tầng lớp những Diễn viên, Nghệ sĩ và người nổi tiếng trong Showbiz khi tự gán lên mình cái mác Chân dài, người đẹp cặp đại gia để thỏa mãn cho lối sống hào nhoáng của mình, hay câu chuyện mua giải trong các Cuộc thi Hoa hậu để đổi đời trở thành tâm điểm của những ánh mắt thiếu lành mạnh.

Đồng thời, bộ phim cũng mở ra rất nhiều góc khuất đến từ việc thú vui bệnh hoạn, hoang dâm, phóng đãng của những người như ông Thoại, đang khoác lên mình lớp áo của sự đạo đức và lý tưởng cao đẹp. Nhưng vẫn rất tự hào để nói rằng ông là người Man of The Year 2024 bởi sự tử tế của mình trong giới truyền thông và mộ điệu.

Nhìn về những đỉnh điểm cao trào là thế, song hình tượng của cặp đôi trong phim Will và Hiền Hồ cũng là một cái kết nhẹ hơn, một câu chuyện về sự buông bỏ để tìm kiếm hạnh phúc của chính mình, rằng sau cùng, họ thật sự dũng cảm để sống là chính mình.

cAPnaucZE3k62MMREi4N9wZ-YqdLIGBF-xPWFe0zWat7Khg-zrCqWCJyBgkbAiSUXiiEA60Aw5FnlCE4XzMtHBMKKbWj3aWDxw9ENxasOdPVZat3rsFW_bBmfjHOf850L-kV0biG_YpGcJ6yMeKyoRs

Trương Thanh Long, Lâm Thanh Nhã trong vai Will - Hiền Hồ của cặp đôi LGBT+

Diễn viên Uyển Ân thủ vai Nina cuối cùng cũng được mẹ mình ngồi lại, nhận sai về chính mình và lần đầu tiên sau hơn 6 năm cô chọn ra nước ngoài với lối sống tự lập, cô cũng được gần gũi với mẹ của mình và nói ra những gì cô đang nghĩ.

Một câu mà mình đánh giá rất cao bộ phim do chú Hữu Châu nói, khi mở hai rèm cửa ra, ánh sáng sẽ nhẹ nhàng mà lan vào, tức là khi chúng ta đừng tự đặt ra cho mình những khuôn khổ về một thế giới thiếu đi những góc nhìn khách quan, nghiêm túc và thực tế để làm cho chính mình cũng như cầm tù chúng.

Một đoạn bản thân mình cũng cần làm rõ hơn, vì nếu không thì mình sẽ thấy rằng mình review chưa có tâm. Đó là đoạn bà Dương thật sự muốn bùng nổ khi thấy được cảnh: con dâu ngồi chung với bố chồng rồi đưa chiếc thẻ để con trai cùng con dâu của mình đi hưởng tuần trăng mật. Trong khi con trai chẳng mặn mà gì để ý những vấn đề đó trong suốt buổi ăn. Vì thật sự lúc này bà Dương đã biết tất cả, nhưng vẫn phải chịu đựng để không chia sẻ những sự thật đó đến cho hai đứa con của mình được biết.

Có nhiều đoạn trong phim nếu làm rõ hơn một chút nữa thì có thể phim sẽ cực kỳ xuất sắc, đoạn mà Trúc Linh (Trâm Anh thủ vai) tung hình ảnh của Will - Hiền Hồ lên trên tin giật gân của Showbiz để có thể trả thù vì bị bố chồng, mẹ chồng tát vào mặt. Lúc này diễn biến cảm xúc của cả ba diễn viên mình chưa cảm nhận được, vì Trâm Anh không quá nhiều đất diễn để khai thác hết nội tâm của những nghệ sĩ chưa tìm ra được chỗ đứng cho riêng mình, chịu đựng trở thành bình bông cho một mối tình đồng tính khác để làm hài lòng phụ huynh hay lại là chính người cha của người chồng đồng tính đó mây mưa trong căn phòng của con. Nếu đẩy cao hơn nữa chắc chắn sẽ còn kinh dị hơn.

Diễn viên Thái Hòa diễn tròn vai đến mức mình tin rằng liệu có phải một câu chuyện diễn ra thật hay không vì mỗi tình tiết trong phim do chú đóng đều hay đến mức nghẹt thở. Hành động của chú khi quỳ xuống xin Xuân Lan tha lỗi cho mình hay ám ảnh nhất là cảnh chú lấy chiếc cúp Man of The Year tự đập vào phần dưới của mình, khiến máu vương vãi và rỉ trong suốt chặng đường đi từ nhà của tình nhân đến công ty. Nói không ngoa, phim này chú gánh còng lưng và biểu cảm và tình tiết khi dàn diễn viên còn non trẻ.

LiGvYCcrcd6kvPnEp-DuHUWIVHJqce0ZSoEai2oHgsgQGapLSd2WZ_lAN8I0W-bfMJsFIbEyywRMf_AB6raiWUe9X65KrC5zFfWcv3gKyIMindNDPZ57UpZuz9s4Q63FBu4TpmropwKZn4L7QTXBF3M

Hình tượng bà Dương tự ngâm mình trong thuốc tẩy để rửa đi “vết nhơ” mà bà cảm nhận về chính bản thân mình đang chuốt phải (Hình: Nguyen Xuan Lan)

Bản thân mình thấy không sai khi nhìn nhận, Uyển Ân vẫn chưa thoát ra khỏi nhân vật trong phim Nhà Bà Nữ. Cũng như cô Xuân Lan chỉ hoàn thành được vai ở mức khá chứ chưa đến mức xuất sắc để mình thấu cảm được toàn bộ câu chuyện của người đàn bà. Liệu họ thật sự có đáng thương hay không hay chỉ thật sự đang quá đáng trách vì mong mọi chuyện đều diễn ra theo ý của mình. Đối với vai diễn của những diễn viên trẻ hơn thì mình xin không bàn luận vì cảm xúc của mình cho những diễn viên này thật ra là không cảm được.

Bản thân mình cảm giác phim ở mức Ổn, có thể chấm ở mức khá và khá phù hợp với những bạn dành sự quan tâm đến các Cuộc thi về sắc đẹp hay các phim Drama về sóng gió gia tộc. Mình xin phép chấm ở mức 7,75/10,00 Điểm cho phim này.
Mình nghĩ các bạn có thể đi xem phim này để cảm nhận về tấn bi kịch có trong một gia đình nhé. Mình thấy nó phù hợp với đại đa số những bạn xem phim để giải trí chứ không phải đi bàn luận như mình.

Ngày xem 21.04.2024 xuất 13:30 tại CGV Bình Tân.
Nhật Hào biên tập.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Chemis2029.20
Chemis2029.20
Đã đăng ký
Bài viết
50
Có thể bạn quan tâm
Bên trên