Chàng trai Việt xuất sắc đạt thủ khoa tốt nghiệp đại học Nhật Bản

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 265
Nguyễn Duy là thủ khoa đầu ra ngành Kinh tế của Đại học Teikyo, nhận học bổng thạc sĩ của Đại học Hitostubashi, thành thạo cả ba ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật…

Sở hữu loạt thành tích đáng ngưỡng mộ


Nguyễn Duy (SN 1996 tại An Giang) là thủ khoa đầu ra ngành Kinh tế của Đại học Teikyo với GPA ấn tượng 3,71. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh nhận được học bổng thạc sĩ của Đại học Hitotsubashi.

Ngoài ra, Nguyễn Duy còn sở hữu cả ba chứng chỉ ngoại ngữ: tiếng Nhật, tiếng Hán và tiếng Anh; cụ thể là bằng N1 (cấp độ khó nhất của kỳ thi năng lực tiếng Nhật), HSK 5 (chứng chỉ Hán ngữ) và TOEIC 890 (chứng chỉ tiếng Anh quốc tế).

Th khoa 1

Trước khi đến Nhật Bản, Duy đã đăng kí đi du học ở rất nhiều quốc gia.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Duy đã là một học sinh vô cùng xuất sắc. Sau khi đỗ vào lớp chuyên Toán và học được một năm, Duy nhận ra sở trường của mình là môn Văn và các môn thuộc khối xã hội. Sau đó, nam sinh chuyển về học tại trường thường và luôn nằm trong top những học sinh xuất sắc nhất ở đây.

Ban đầu, Duy đã đỗ vào trường y Kharkov ở Ukraine nhưng không thể đến nhập học. Nam sinh chia sẻ: "Vào năm 2014, Nga và Ukraine xảy ra xung đột nên mình không thể sang bên đó. Mình nhận kết quả đỗ vào hôm trước thì ngay ngày hôm sau các báo lần lượt đưa tin về xung đột giữa hai nước".

Th khoa 2

Bảng điểm ấn tượng của chàng du học sinh quê An Giang (Ảnh: NVCC).

Sau đó, nam sinh tiếp tục đăng kí và được nhận vào Đại học Malaya ở Malaysia. Tuy nhiên, may mắn lại một lần nữa không mỉm cười với Nguyễn Duy. Ngay trong ngày nhập học, Duy nghe tin gia đình gặp biến cố nên đành dùng hết tiền học phí để trang trải.

"Mình cũng sốc lắm, vì đang là một học sinh giỏi trong mắt mọi người mà con đường đại học của mình trắc trở quá. Mình ở nhà và không dám liên lạc gì với bạn bè vì không biết đối diện với mọi người thế nào", Duy tâm sự.

Không bỏ cuộc, nam sinh tiếp tục tìm hiểu về các quốc gia khác để có thể đi du học và chọn Nhật Bản làm điểm đến tiếp theo. Sau khi nhập học ở trường Teikyo, Duy liên tục đạt các thành tích ấn tượng và trở thành thủ khoa đầu ra.

Bí kíp để trở thành thủ khoa

Để có thể trở thành thủ khoa, Nguyễn Duy đã lập kế hoạch học tập ngay từ năm nhất. Thay vì tập trung học các môn đại cương như các bạn, Duy lựa chọn chia đều các môn đại cương và các môn chuyên ngành cho cả 4 năm. Theo nam sinh, những môn đại cương thường có kiến thức lớn và nhiều lý thuyết, thường các sinh viên năm nhất chưa quen với môi trường đại học sẽ chưa thể thích nghi ngay.

Th khoa 3

Nguyễn Duy luôn lập kế hoạch học tập chi tiết để đạt điểm số như mong muốn (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh đó, Duy cũng ưu tiên chọn các môn được làm báo cáo để lấy điểm, như vậy vừa có thể tránh được áp lực phòng thi, vừa có nhiều thời gian tham khảo và chuẩn bị. Vì thế mà điểm các môn của Nguyễn Duy đều rất cao và làm đẹp bảng điểm của nam sinh.

Đặc biệt, dù xuất phát điểm là một học sinh chuyên Toán nhưng khả năng ngoại ngữ của Duy rất xuất sắc. Nam sinh chia sẻ về phương pháp học ngôn ngữ của mình: "Tiếng Nhật thì mình đã học từ lâu và tương đối thành thạo rồi. Còn với tiếng Anh, mình đến khu vực của các học sinh trao đổi để trò chuyện, tiếp xúc với các bạn. Từ đó, vốn tiếng Anh được cải thiện rất nhiều.

Mình thấy ở trường ai cũng đã giỏi tiếng Nhật và tiếng Việt nên muốn học thêm một ngôn ngữ nữa để hồ sơ xin việc được xuất sắc hơn. Vì đã có gốc tiếng Anh và tiếng Nhật rồi nên mình chọn học thêm tiếng Trung. Ngữ pháp tiếng Trung tương đối giống tiếng Việt, còn chữ viết lại giống với tiếng Nhật. Như vậy mình chỉ cần học cách phát âm của từ đó nữa thôi".

Với phương pháp học thông minh, Duy không mất quá nhiều thời gian để ôn luyện tiếng Trung. Nam sinh chỉ học trong vòng 2 tháng, mỗi ngày nửa giờ đồng hồ và sau đó thi đỗ bằng HSK 5. Nhờ sự nhanh nhạy đó, nam sinh cũng đã giành được học bổng thạc sỹ ở Đại học Hitostubashi.

Th khoa 4

Nguyễn Duy trong ngày nhập học chương trình thạc sỹ (Ảnh: NVCC).

Không chỉ xuất sắc trong học tập, trong cuộc sống Nguyễn Duy cũng là một chàng trai vô cùng năng động, có chí cầu tiến.

Khi còn ở Việt Nam và khi sang Nhật Bản, nam sinh đã làm rất nhiều công việc và luôn cố nỗ lực hết mình. Duy luôn cố gắng để không dậm chân tại chỗ hay làm một công việc quá lâu mà không có sự thăng tiến, Với Duy, học thức là rất quan trọng vì trình độ càng cao thì cơ hội việc làm càng rộng mở.
 
Thẻ
du học ngoại ngữ nhật bản thủ khoa
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên