Cùng sinh viên Ngoại giao định vị bản sắc cá nhân

Tường San
Tường San
Bài viết: 250 406.000
Tối 15/05, Workshop “Bản sắc cá nhân” về lĩnh vực sáng tạo nội dung số diễn ra thành công tại Học viện Ngoại giao. Chương trình thuộc chuỗi workshop “Hành trình bản sắc”, do Câu lạc bộ (CLB) Báo chí và Truyền thông Học viện Ngoại giao - DJC tổ chức, với sự tham dự của hai diễn giả: Tiến sĩ Ngô Di Lân và Nhà sáng tạo nội dung Vũ Quỳnh Trang.

Hai din gi chia s vi cc bn tr v nhng iu cn chun b  tr thnh content creator


Khai thác chủ đề bản sắc trong ngành sáng tạo nội dung hiện nay, chuỗi sự kiện “Hành trình bản sắc” gồm 2 workshop: Workshop 1: Bản sắc Cá nhân và Workshop 2: Bản sắc Cộng đồng. “Hành trình bản sắc” từ cá nhân đến cộng đồng khi độc lập, lúc giao thoa nhưng đều góp phần kiến thiết nên sự độc bản ở mỗi con người - kim chỉ nam cho những nội dung độc đáo. Qua chuỗi workshop, CLB Báo chí và Truyền thông Học viện Ngoại giao muốn góp phần định hướng cho các bạn trẻ trên con đường đi tìm bản sắc ở lĩnh vực sáng tạo nội dung nói riêng và trong cuộc sống nói chung; để tự tin và tỏa sáng theo cách riêng. Theo tôi tìm hiểu, Workshop 1: “Bản sắc Cá nhân” được tổ chức với mục đích chia sẻ tới các bạn trẻ cách xây dựng, khẳng định dấu ấn cá nhân và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hiệu quả trong ngành sáng tạo nội dung. Hai diễn giả: TS. Ngô Di Lân và nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) Vũ Quỳnh Trang đã đem đến nhiều kiến thức, câu chuyện thú vị tới các bạn trẻ.

Din gi chia s v nhng hnh trang cn chun b  lm sng to ni dung


Diễn giả Vũ Quỳnh Trang sở hữu kênh TikTok “Hoa Hậu Vỉa Hè” khai thác nội dung ẩm thực và văn hoá truyền thống, là Người đẹp Bản lĩnh - Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Diễn giả Ngô Di Lân là Tiến sĩ ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Brandeis, tác giả cuốn sách “1% Mỗi Ngày” (đã xuất bản lần 3), có những công trình nghiên cứu lớn về ứng AI trong các lĩnh vực.

Tại phần 1 - “I - CAN: Hành trang sáng tạo nội dung”, diễn giả Vũ Quỳnh Trang chia sẻ về cơ duyên trở thành một content creator và các bước xây dựng thương hiệu cá nhân trong bối cảnh thời đại số. “Hoa hậu vỉa hè” nhấn mạnh đến việc cần hiểu người xem muốn gì và xác định được “cái tôi” trong việc tạo dựng hình ảnh.

Din gi V Qunh Trang chia s ti workshop


Tiếp nối chương trình, trong phần 2: “I - AM: Định vị bản sắc”, anh Ngô Di Lân và chị Vũ Quỳnh Trang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai phá và khẳng định dấu ấn cá nhân. “Nếu không đưa được bản sắc cá nhân vào nội dung thì chỉ dừng lại ở danh xưng Tiktoker”, diễn giả Quỳnh Trang tâm sự.

Din gi Ng Di Ln chia s ti workshop


Hai diễn giả cùng trò chuyện, đưa ra những góc nhìn sâu sắc và đa chiều về cách lên kế hoạch cho sản phẩm, chiến lược nội dung cho kênh của mình. Anh Ngô Di Lân cũng bày tỏ: “Không có một khuôn mẫu nhất định cho việc lên nội dung. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rõ đối tượng hướng đến, khán giả đang có nhu cầu gì, xu hướng hiện tại của mạng xã hội diễn ra như thế nào, đồng thời đi theo xu hướng nhưng đừng đánh mất bản thân”, anh chia sẻ.

Diễn giả Vũ Quỳnh Trang khẳng định: “Số lượng người làm sáng tạo nội dung trong tương lai sẽ còn tăng thêm nữa, đặc biệt khi công nghệ số phát triển. Để làm thì dễ, nhưng làm tốt và trụ lại với nghề thì cần có bản sắc cá nhân”.

Din gi V Qunh Trang chia s v cch khng nh du n vi khn gi


Về vấn đề “bắt trend” trên các nền tảng mạng xã hội, TS. Ngô Di Lân cho rằng người làm sáng tạo nội dung hoàn toàn có thể “đu trend” nhưng phải có bản sắc cá nhân, phải có sự khác biệt nhất định so với những phiên bản đã tồn tại và đặc biệt phải có sự linh hoạt. “Sử dụng trend một cách gượng ép, ỷ lại chính là đang giết chết sự sáng tạo”, diễn giả chia sẻ.

Đến với phần 3: “I - AI: Khi sáng tạo gặp gỡ trí tuệ nhân tạo”, 2 vị diễn giả tiếp tục đưa ra những góc nhìn về vị trí của AI trong ngành sáng tạo nội dung hiện nay, cách áp dụng tiến bộ công nghệ để vừa tối ưu hóa công việc, vừa giữ được dấu ấn cá nhân. Về vấn đề này, TS. Ngô Di Lân đặc biệt nhấn mạnh: “Muốn thực sự tận dụng những tiến bộ AI như Chat GPT, người dùng cần biết cách đặt câu hỏi. Chúng ta không nên lạm dụng AI mà vẫn cần sử dụng khả năng sáng tạo, trí tuệ bản thân. Cuối cùng, cái gốc vẫn là phải tự tư duy, suy nghĩ”. Bên cạnh lắng nghe chia sẻ từ diễn giả, các bạn khán giả còn được tham gia trò chơi ngắn để củng cố và thực hành các kiến thức, kỹ năng liên quan đến lĩnh vực sáng tạo nội dung do BTC đưa ra. Đồng thời, các bạn cũng có cơ hội giao lưu, đặt câu hỏi trực tiếp tới diễn giả về chủ đề của workshop. Workshop còn là nơi để các bạn sinh viên gặp gỡ, làm quen và giao lưu về chủ đề sáng tạo nội dung trong thời đại số.

Din gi Ng Di Ln chia s v v tr v vai tr ca AI trong ngnh sng to ni dung hin nay


Kết thúc workshop, diễn giả Vũ Quỳnh Trang tâm sự: “Tôi thấy rất vui vì các bạn khán giả đã chú tâm lắng nghe trong suốt chương trình và ở lại đến cuối. Cảm ơn các thành viên BTC đã tổ chức sự kiện ý nghĩa này để kết nối những bạn trẻ đam mê với nghề sáng tạo nội dung. Tôi mong những chia sẻ của mình từ thực tiễn quá trình làm nghề có thể giúp đỡ và góp phần định hướng cho các bạn”.

Chia sẻ về chương trình, chị Hoàng Nguyệt Cầm - Trưởng BTC Workshop cho biết: “Workshop đầu tiên của chuỗi sự kiện ‘Hành trình Bản sắc’ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tôi tin điều quý giá nhất để lại trong các khán giả sau sự kiện là tinh thần dám làm, dám thử thách bản thân trong ngành sáng tạo nội dung từ 2 vị diễn giả. Tôi hy vọng, sau sự kiện, nhiều bạn trẻ có thể tự tin hơn trong lĩnh vực này, khai phá và phát triển được thế mạnh để khẳng định dấu ấn”.
Sau workshop 1: “Bản sắc Cá nhân”, chuỗi sự kiện “Hành trình Bản sắc” sẽ tiếp tục với workshop 2: “Bản sắc Cộng đồng” được tổ chức trong thời gian tới. BTC hy vọng chuỗi workshop “Hành trình Bản sắc” sẽ tạo nên sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng, nhất là với những bạn trẻ đam mê với lĩnh vực sáng tạo nội dung và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các đơn vị, cá nhân để tạo nên chuỗi sự kiện thành công rực rỡ.

Khn gi chp nh cng din gi workshop
 
Tường San
Tường San
Đã đăng ký
Bài viết
250
Có thể bạn quan tâm
Bên trên