Giáo dục thanh niên sống có lý tưởng, trách nhiệm

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 250.000
Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tổ chức Đoàn các cấp cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Đặc biệt là định hướng ĐVTN sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; tránh rơi vào tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Đó là những đề xuất, chia sẻ của các đại biểu tại diễn đàn: “Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch”. Diễn đàn diễn ra trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hải Phòng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Dự diễn đàn có ông Đào Văn Hoàn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng.

Lan tỏa thông tin tích cực, câu chuyện đẹp

Tại diễn đàn, các đại biểu giới thiệu, chia sẻ các cách làm hay, hiệu quả, cũng như đề xuất nhiều giải pháp để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Gio dc 1

Chị Hà Thị Minh Châu / Bí thư Quận Đoàn Lê Chân. Ảnh: Như Ý

Chị Hà Thị Minh Châu - Bí thư Quận Đoàn Lê Chân cho biết, Lê Chân là đơn vị khối quận, huyện đầu tiên ở Hải Phòng tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với ĐVTN. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của ĐVTN vào sự lãnh đạo của Đảng, kịp thời định hướng nhận thức chính trị, tư tưởng, thái độ của thanh niên.

Quận Đoàn Lê Chân kiên trì với giải pháp “mưa dầm thấm lâu”, thông qua việc duy trì phát triển các website, fanpage lan tỏa thông tin hay, câu chuyện đẹp. Fanpage “Lê Chân trong trái tim tôi” được lập ra là địa chỉ tin cậy để đông đảo đoàn viên, thanh niên quận Lê Chân theo dõi, cập nhật các thông tin chính thống, tích cực, để kiểm chứng thông tin và nhận diện các thông tin trái chiều, lệch lạc, xuyên tạc, bị bóp méo… trên không gian mạng.

“Chính những tin tốt, câu chuyện đẹp, thông tin tích cực được chia sẻ đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn bạn trẻ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống cả trong suy nghĩ và hành động. Điều này cũng góp phần pha loãng, đẩy lùi các thông tin tiêu cực, góp phần làm trong sạch môi trường thông tin xã hội cũng như thông tin mạng”, Bí thư Quận Đoàn Lê Chân Hà Thị Minh Châu chia sẻ.

Chị Nguyễn Lan Hương - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TP. Hải Phòng cho rằng, để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tổ chức Đoàn các cấp cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho ĐVTN. Đặc biệt là định hướng ĐVTN sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; tránh rơi vào tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Bên cạnh đó, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Đoàn và ĐVTN thông qua việc tổ chức các chương trình tập huấn, bồi dưỡng chuyên đề về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Gio dc 2

Chị Nguyễn Lan Hương - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TP. Hải Phòng. Ảnh: Như Ý

Chị Hương cũng cho rằng, bản thân các bạn ĐVTN cũng phải chủ động học hỏi nâng cao kiến thức của mình để phân biệt đâu là thông tin chính xác, chính thống, đâu là thông tin giả, thông tin sai lệch; thận trọng trước khi phát ngôn, bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội. Đặc biệt là tránh thái độ thờ ơ, vô cảm, khi gặp các bài viết hay cũng không thể hiện sự ủng hộ, phát hiện các bài chống đối, xuyên tạc cũng không lên án, phê phán.

“Nếu tham gia mạng xã hội mà thờ ơ, vô cảm cũng là tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá Đảng”, chị Hương nói.

Theo chị Hương, các bạn trẻ hãy chủ động bày tỏ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội theo hướng, nếu có các bài viết đúng đắn về nền tảng tư tưởng của Đảng thì bày tỏ thái độ yêu thích (like), bình luận (comment) để ủng hộ các thông điệp tích cực và chia sẻ (share) để bài viết được lan tỏa đến với mọi người.

Nếu có những bài viết xuyên tạc, sai trái, thì cần nhận diện, bày tỏ thái độ không thích (dislike), bình luận lên án, phê phán”, chị Hương chia sẻ. Chị Hương đề xuất, các bạn ĐVTN có thể viết các bài để phê phán, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Truyền cảm hứng, khát vọng, tình yêu Tổ quốc

Bàn về vấn đề này, anh Trần Danh Trung - Bí thư Đoàn Công an TP. Hải Phòng cho rằng, bản thân các bộ Đoàn phải gương mẫu, thấm nhuần tư tưởng để lan tỏa thông tin tích cực cho ĐVTN. Đồng thời, "report" thật nhanh không để lây lan các thông tin xấu độc, bài viết tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Gio dc 3

Anh Trần Danh Trung - Bí thư Đoàn Công an TP. Hải Phòng. Ảnh: Như Ý

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Đào Văn Hoàn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng ghi nhận, đánh giá cao các mô hình, giải pháp, đề xuất của các đại biểu trong việc pha loãng thông tin tiêu cực, “phủ xanh” không gian mạng bằng những thông tin tích cực.

Gio dc 4

Ông Đào Văn Hoàn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Ông Hoàn đề nghị, tổ chức Đoàn cần tạo được phong trào hành động cách mạng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

“Khi tạo được phong trào hành động cách mạng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chúng ta sẽ truyền được cảm hứng, khát vọng, tình yêu Tổ quốc cho các bạn trẻ”, ông Hoàn nói.
 
Thẻ
ban chấp hành bầu cử đại hội đại hội đoàn cơ sở đại hội đoàn điểm đoàn viên t.ư đoàn tncs hồ chí minh thanh niên
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên