Giới trẻ không mua được nhà vì lý do đơn giản

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 283
Nhiều người thuộc thế hệ Baby Boomer đã chỉ ra lý do khiến người trẻ ở Anh không thể tiết kiệm đủ tiền để mua nhà.

Mua nh

Giới trẻ ngày nay phải vật lộn với các yếu tố kinh tế lớn hơn, khiến họ không thể mua nhà (Ảnh: Getty).

Hơn một nửa thế hệ bùng nổ trẻ em (Baby Boomer) tin rằng những người trẻ tuổi không thể tiết kiệm đủ tiền để mua nhà vì lựa chọn lối sống "xa xỉ", chẳng hạn như trả tiền đăng ký Netflix và mua cà phê mang đi.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, những người trưởng thành ở Vương quốc Anh sinh từ năm 1946 đến năm 1964, hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, khó tin rằng thanh niên ngày nay phải vật lộn với các yếu tố kinh tế lớn hơn khiến họ không thể mua nhà.

Tuy nhiên, nghiên cứu của trường Cao đẳng King's College London cũng cho thấy rằng hầu hết thế hệ trẻ có xu hướng đồng thuận rằng lý do chính khiến họ không thể sở hữu một ngôi nhà là do chi tiêu "xa xỉ".

Khoảng 48% công chúng Anh nghĩ rằng những người trẻ tuổi chi quá nhiều thu nhập của họ cho cà phê mang đi và thức ăn, điện thoại di động, các kỳ nghỉ ở nước ngoài và các dịch vụ đăng ký.

Trong đó, 48% thế hệ Millennial và 43% Gen Z đồng ý với quan điểm này.

Vào tháng 2, Người dẫn chương trình Location, Location, Location, Kirstie Allsopp đã gây ra phản ứng dữ dội sau khi cô nói rằng nhiều người trẻ có thể mua nhà nếu họ ngừng đi du lịch nước ngoài, mua cà phê và trả tiền tập gym và Netflix.

Cô ấy nói thêm rằng cô ấy đã mua ngôi nhà đầu tiên của mình với sự giúp đỡ từ gia đình khi cô ấy 21 tuổi, vào thời điểm giá nhà trung bình ở Anh là khoảng 51.000 bảng Anh. Tính đến tháng 3/2022, giá nhà trung bình ở Anh là 278.000 bảng Anh.

3/4 công chúng nhận ra rằng các yếu tố như giá nhà tăng, quy định cho vay chặt chẽ hơn và tăng lương thấp đang ngăn cản người trẻ mua nhà, với 76% người được hỏi đồng ý rằng đây là vấn đề.

Phần lớn công chúng cũng tin rằng thanh niên ngày nay gặp nhiều khó khăn về tài chính hơn so với thế hệ cha mẹ của họ, với 76% đồng ý rằng mua nhà khó hơn đối với thanh niên hiện nay.

Đồng thời, 68% tin rằng thanh niên khó tiết kiệm tiền cho tương lai hơn, và 65% cho rằng ngày nay họ khó trả tiền học đại học hơn.

Bobby Duffy, giám đốc Viện Chính sách tại King's College London, nói rằng chi tiêu cho những thứ như đồ mang đi và Netflix là "yếu tố phụ" so với "sự gia tăng mạnh mẽ của giá nhà và tiền đặt cọc bắt buộc".

Ông nói với The Times: "Ý kiến cho rằng những thách thức to lớn mà người trẻ gặp phải trong việc mua nhà riêng có thể được giải quyết bằng cách bỏ qua các loại cà phê ưa thích và Netflix hoàn toàn không đúng, nhưng nhiều người tin vậy. Nó cũng phản ánh xu hướng nghĩ xấu của giới trẻ hiện nay. Trong suốt lịch sử mọi người luôn nghĩ rằng tuổi trẻ hiện tại là tồi tệ nhất từ trước đến nay".
 
Thẻ
lối sông mua nhà xa xỉ
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên