Giới trẻ rủ nhau ăn chè đậu đỏ để "thoát ế", liệu có hiệu quả?

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 228
Các bạn trẻ rủ nhau ăn món chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch (7/7 âm lịch) nhằm cầu mong sự thuận lợi trong đường tình duyên.

Những năm gần đây, việc mở rộng giao lưu văn hóa đã du nhập một số tập tục của nước ngoài vào Việt Nam. Giới trẻ nhanh chóng đón nhận những tập tục này, điển hình là tặng quà cho người mình yêu vào Ngày lễ tình nhân 14/2, ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất tịch 7/7 âm lịch.

Hôm nay đúng vào 7/7 âm lịch, trên mạng xã hội, giới trẻ bàn tán xôn xao về chuyện ăn chè đậu đỏ để "thoát ế". Ai chưa có người yêu thì sẽ tìm được người ấy, ai đang có người yêu thì cùng nhau ăn chè đậu đỏ để tình cảm thêm bền chặt.

Ch u  1

Bạn trẻ rủ nhau ăn chè đậu đỏ để "thoát ế" trong ngày lễ Thất tịch. (Ảnh: NTO)

Tuy nhiên, một số bạn trẻ tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của tập tục ăn chè đậu đỏ cho biết rằng tập tục văn hóa này đã bị biến đổi. Thực tế loại đậu tượng trưng cho ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc có tên là "đậu tương tư" hay "hồng đậu" chứ không phải đậu đỏ như ở Việt Nam.

Đậu tương tư của Trung Quốc là một loại đậu có kích thước nhỏ, đuôi hơi thon, vỏ ngoài đỏ bóng. Đặc biệt, loại đậu này rất cứng, màu khó bị phai, ít hỏng nên được xem như biểu tượng cho một tình yêu bất diệt, không thay đổi.

Thay vì ăn, người Trung Quốc thường sẽ xâu những hạt hồng đậu lại với nhau thành vòng để đem đi tặng bạn bè hoặc người yêu với mong muốn được ở bên nhau mãi mãi.

"Đậu tương tư" gắn liền với một điển tích ở Trung Quốc. Truyện xưa kể rằng, có một chàng trai phải đi lính nơi biên ải xa xôi. Vợ anh ở nhà ngày ngày dựa vào gốc cây trên núi cao để cầu nguyện. Vì quá nhớ chồng, cô khóc đến nỗi nước mắt đổ thành huyết mà qua đời. Nơi những giọt huyết lệ đó rơi xuống mọc lên những cái cây có quả màu đỏ rực, người ta gọi nó là "hồng đậu" hay "đậu tương tư".

Sau này do các biến thể truyền miệng khác nhau mà nảy sinh tục lệ ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch. Vài năm trở lại đây, các bạn trẻ Việt Nam thường rủ nhau ăn món ăn này nhằm cầu mong sự thuận lợi trong đường tình duyên.

Ch u  2

Nhiều fanpage, hội nhóm nhắc nhở bạn trẻ mau chóng đi ăn chè đậu đỏ. (Ảnh: Him)

Thực tế, ăn chè đậu đỏ có giúp những người đang cô đơn tìm được một nửa hay không thì chưa ai có thể xác nhận nhưng có một điều đảm bảo là các quán chè ăn nên làm ra vào ngày lễ Thất tịch.

Mặt khác, chè đậu đỏ cũng là một món ăn bổ dưỡng, do vậy những ai ăn món này đều không có hại. Lưu ý rằng không nên ăn chè quá nhiều dễ khiến tăng lượng đường trong máu.

Ch u  3

Chuyện ăn chè đậu đỏ đang là chủ đề được nói đến nhiều nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay. (Ảnh chụp màn hình)

Ch u  4

(Ảnh chụp màn hình)

Ch u  5

(Ảnh chụp màn hình)

Có người đã ăn chè đậu đỏ nhiều năm nhưng mãi vẫn không "thoát ế". Vậy nên lên mạng hỏi là liệu bạn có cần "tắm đậu đỏ" hay không vì cho rằng số lượng chưa đủ. Câu chuyện này khiến rất nhiều người cảm thấy hài hước và chia sẻ.

Ch u  6

Chuyện "tâm linh" khó mà biết kết quả ra sao nhưng cứ nên thử một chút cũng có thêm chút hi vọng phải không nào? (Ảnh: YeahTV)

Ch u  7

(Ảnh chụp màn hình)

Ch u  8

(Ảnh: Him)
 
Thẻ
chè đậu đỏ thất tịch thoát ế tình duyên
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên