Hai chàng trai Việt giành chiến thắng cuộc thi an ninh mạng lớn nhất thế giới

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 357
Đào Trọng Nghĩa (24 tuổi) và Trần Hữu Phúc Vinh (22 tuổi) là hai đại diện của Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng tại Pwn2Own - cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới.

Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới được hãng bảo mật TrendMicro tài trợ và Zero Day Initiative tổ chức thường niên từ năm 2007. Tại đây, các hãng công nghệ nổi tiếng sẽ đem các sản phẩm của mình làm mục tiêu, các hacker sẽ thể hiện kỹ năng của mình để tấn công, khai thác phần mềm hoặc thiết bị, qua đó các nhà sản xuất có thể khắc phục ngay lập tức những sai số, nâng cao tính bảo mật giúp đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng sử dụng.

Pwn2Own năm nay được tổ chức tại Vancouver (Canada), tập trung nhằm mục tiêu tìm ra những lỗ hổng trên các nền tảng hệ điều hành lớn gồm Windows 11, Microsoft Teams, Ubuntu Desktop, Mozilla Firefox, Apple Safari, Oracle VirtualBox, Tesla.

Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của hơn 20 cao thủ thuộc top hàng đầu thế giới, đến từ những hãng công nghệ nổi tiếng như STAR Labs, Sea Security. Pwn2Own Vancouver 2022 kết thúc tới 17 cuộc khai thác lỗ hổng thành công, trao thưởng 1.155.000 USD cho các hacker mũ trắng và các nhà nghiên cứu bảo mật.

Tham dự cuộc thi năm nay, hai đại diện của Việt Nam là hai chuyên gia đến từ Viettel đã giành thắng lợi tại hạng mục Local Elevation of Privilege (Leo thang đặc quyền) với mục tiêu là Microsoft Windows 11.

Đây là lần thứ 3, cao thủ bảo mật Viettel được vinh danh tại cuộc thi này. Trước đó tại Pwn2Own Tokyo 2020, Viettel cũng có 2 cao thủ giành chiến thắng khi chiếm quyền điều khiển SmartTV Samsung và Sony. Tại Pwn2Own Vancouver 2021, hai chuyên gia khác cũng khai thác thành công các lỗ hổng trên hệ điều hành Windows 10 và Microsoft Exchange Server.

Cao th 1

Đào Trọng Nghĩa, sinh năm 1998, cao thủ Viettel hai lần tham gia Pwn2Own.

Hai cao thủ được vinh danh tại cuộc thi năm nay là Đào Trọng Nghĩa (sinh năm 1998), là một trong những chuyên gia an ninh mạng đã từng phát hiện hơn 12 lỗ hổng bảo mật quan trọng của hệ điều hành Windows, đây là năm thứ hai liên tiếp Nghĩa tham gia và được vinh danh tại cuộc thi Pwn2Own

Cao th 2

Trần Hữu Phúc Vinh (sinh năm 2000) - một trong những chuyên gia bảo mật trẻ tài năng.

Cao thủ thứ hai là Trần Hữu Phúc Vinh (sinh năm 2000) là một trong những chuyên gia trẻ tài năng, lần đầu tiên tham gia cọ xát tại đấu trường thế giới.
 
Thẻ
bảo mật cao thủ công nghệ thông tin hacker
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên