Hẹn hò trực tuyến: "Bà mối" thời kỳ công nghệ

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 246
Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cùng với một ứng dụng hẹn hò trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tìm được người phù hợp với bản thân mình.

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ số, việc hẹn hò của giới trẻ hiện nay cũng có nhiều thay đổi. Không cần phải làm quen qua lời giới thiệu hay gặp mặt trực tiếp như trước, chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm được nửa kia của cuộc đời mình dù họ có cách xa hàng trăm cây số.

"Nở rộ" trong thời đại công nghệ số

Giống như việc sử dụng các trang mạng xã hội, hẹn hò trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng như một công cụ giúp gắn kết con người với nhau. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hẹn hò được ưa chuộng, như: Tinder, Fika, Bumble, Facebook Dating…

Các ứng dụng hẹn hò trên đang ngày càng trở nên phổ biến đối với giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Theo báo cáo mới đây của Tinder, hơn một nửa thành viên Tinder trên thế giới hiện nay thuộc Gen Z - thế hệ bạn trẻ sinh ra trong khoảng thời gian từ cuối những năm 1990-2012.

Trc tuyn 1

Hẹn hò trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến với các bạn trẻ (Ảnh: Freepik).

Không chỉ giúp tìm kiếm người yêu, các ứng dụng hẹn hò trực tuyến còn giúp chúng ta kết nối với những người bạn cùng sở thích, có thể chia sẻ, trò chuyện với nhau. Nguyễn Minh Hà (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Hẹn hò trực tuyến rất phù hợp với những người bận rộn như mình. Chúng ta có thể tìm kiếm được nhiều người bạn mới, dù chưa có cơ hội gặp mặt nhưng vẫn có thể kết nối và tán gẫu cùng nhau".

Con dao hai lưỡi

Bên cạnh những lợi ích, hẹn hò trực tuyến còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Nếu không sử dụng đúng cách cũng như không biết cách tự bảo vệ bản thân, chính chúng ta sẽ sa chân vào những cám dỗ mà những kẻ nặc danh gài sẵn sau chiếc mác hẹn hò trực tuyến.

Điểm hạn chế lớn nhất của các ứng dụng hẹn hò hiện nay đó chính là ở việc xác minh danh tính. Chẳng cần phải mất nhiều thủ tục, ai cũng có thể tạo một tài khoản trên ứng dụng hẹn hò trực tuyến một cách dễ dàng. Nhờ những sơ hở này mà kẻ gian sẽ tạo những tài khoản ảo, sử dụng hình ảnh và thông tin không xác thực để thực hiện hành vi lừa đảo người dùng.

Trc tuyn 2

Kẻ gian có thể tận dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến để thực hiện hành vi lừa đảo người dùng (Ảnh: Alamy).

Ứng dụng hẹn hò trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, dẫn tới việc chúng ta sẽ gặp được nhiều kiểu người với những mục đích tìm kiếm khác nhau. Ngoài tìm kiếm người yêu, người dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến còn có thể bắt gặp những đối tượng tìm bạn tình, yêu cầu không có sự ràng buộc về mặt tình cảm.

H.Đ (Nữ 19 tuổi, Quảng Ninh) bộc bạch: "Mình sử dụng ứng dụng hẹn hò với mục đích tìm kiếm người yêu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, mình thường xuyên nhận được lời mời trở thành FWB (Friends With Benefits) - ám chỉ mối quan hệ đến với nhau chỉ vì mục đích tình dục. Dù mình đã ghi rõ ở phần mô tả bản thân nhưng tần suất nhận được lời mời này vẫn không giảm".

Hãy trở thành người dùng thông minh

Đứng trước các mối đe dọa kể trên, các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đã đưa ra những chính sách kịp thời để ngăn chặn. Vào ngày 9/7/2020, Tinder đã cho thử nghiệm và công bố tính năng "Face to Face" - gọi video 1:1 ngay trong ứng dụng.

Điểm đặc biệt của tính năng này ở chỗ hình gọi video sẽ được chia đôi và 2 người sẽ có kích thước hiển thị như nhau, giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát được diện mạo của mình và đối phương.

Hay đối với Bumble, ứng dụng hẹn hò trực tuyến này sẽ có tính năng Block and Report (Chặn và Báo cáo). Khi phát hiện những tài khoản có hành vi sai phạm, người dùng có thể chặn và báo cáo với đội ngũ hỗ trợ của ứng dụng để kịp thời ngăn chặn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia an ninh mạng cũng đưa ra khuyến cáo về việc nâng cao cảnh giác của bản thân khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Việc kiểm chứng thông tin và kiểm soát những mối nguy hiểm là điều hết sức cần thiết, giúp chúng ta tránh khỏi những cạm bẫy của những kẻ lừa đảo.
 
Thẻ
gen z hẹn hò trực tuyến lừa đảo ứng dụng hẹn hò
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên