Lắng đọng trước những câu chuyện nhân văn của đêm kịch “Từ nhà ra tòa"

Tường San
Tường San
Bài viết: 256 1071
Đêm kịch “Từ Nhà Ra Toà" đã chính thức diễn ra vào tối ngày 31/5, để lại nhiều dư âm cảm xúc trong lòng khán giả. Bằng kịch bản độc đáo, diễn xuất chân thực, vở chính kịch đã thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả.

Liveshow Kịch là chuỗi sự kiện hoạt động vì cộng đồng được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, với Đội Văn nghệ Xung kích là nòng cốt. Thông qua 3 mùa tổ chức thành công, Kịch Báo chí đã trở thành “đặc sản" không thể thiếu của trường Báo, đưa bộ môn nghệ thuật Kịch nói đến gần hơn với công chúng.

Năm nay, Liveshow Kịch lại khiến công chúng tò mò với một phiên tòa hiếm hoi được xử kiện bởi con người vào thời điểm mà AI đã thay thế một số công việc, trong đó có xét xử. Thông qua 2 vụ án và 1 đơn kiện đặc biệt, những vấn đề xoay quanh cuộc sống của lớp trẻ vị thành viên sẽ dần được hé lộ.

Anh 1

Màn đối đáp duyên dáng về vấn đề quảng bá đến từ cặp đôi Chị Ngọc (Hồng Quân) - Cát Tiên (Ngân Giang) đã thành công mở đầu cho đêm kịch.

Trong vụ án đầu tiên, Trung Nghĩa (Tùng Cee) - chàng trai ngốc nghếch nhưng thật thà đã đâm đơn kiện bố mẹ của Vân Trang (Hồng Anh), bạn gái mình vì họ bắt cô phải phá thai. Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ sự cấm đoán của bà Hợp (Trà My) - mẹ Trang xuất phát từ lòng vị kỷ. Nhưng cuối cùng, tất cả cũng chỉ bởi bà không mong muốn con đi vào vết xe đổ của mình, rồi lỡ dở tương lai. Kết thúc phiên toà, ông bà Hoà Hợp cũng chấp nhận Nghĩa và đứa trẻ, đồng thời đồng ý với “bản án” mỗi ngày dành 1 tiếng để tâm sự cùng con.

Anh 2

Hy vọng câu chuyện của gia đình Hoà Hợp sẽ khiến các bậc làm cha làm mẹ ngoài kia học cách yêu thương con trẻ “lành mạnh" hơn.

Anh 3

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những bạn trẻ còn thiếu kiến thức trong vấn đề giáo dục giới tính.

Vụ án thứ hai khởi đầu bằng đơn tố cáo của cậu công tử Ngô Gia Phú (Hà Trung). Bởi vướng vào trò đỏ đen, vỡ nợ 3 tỷ, Phú đã lợi dụng sự “che chở" của toà án cùng hoàn cảnh gia đình hòng yêu cầu người bố đại gia phải chi trả tiền bồi thường. Tưởng chừng sống trong sự “giàu - sang - phú - quý”, con người sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì. Thế nhưng trong chính gia đình ấy, có một người vợ dù biết chồng ngoại tình cũng vẫn nín nhịn, một người con sẵn sàng kiện bố mẹ để có tiền trả nợ. Cuối cùng nhờ phiên tòa, Phú đã kịp tỉnh ngộ, Quý (Thu An) - mẹ Phú cũng chấp nhận giải thoát mình khỏi “hạnh phúc" mà cô luôn cố gắng gìn giữ.

Anh 4

Kiều Cao Quý bất lực vì không thể giải quyết những mâu thuẫn của chính mình: “Vì mẹ dốt nát, kém cỏi, nên vun vén hạnh phúc gia đình là điều duy nhất mà mẹ phải sống chết làm được"

Anh 5

Sự vô tâm, thờ ơ với con của cặp đôi “trai giàu gái sắc" Gia Sang - Cao Quý là liều “thuốc độc" với cậu quý tử ngỗ nghịch Gia Phú.

Tưởng chừng phiên tòa đã kết thúc, bỗng sự xuất hiện của kiện hàng bên trong chứa lá đơn tố cáo đã mở ra một bước ngoặt cho vở kịch. Bất ngờ thay, một vị thẩm phán luôn đưa ra phán quyết công tâm, khoan dung với mọi người như Từ Tâm (Cẩm Tú) lại đối xử với Gia Huy (Hùng Lele), con trai cô một cách khắt khe đến vậy! Là người giải quyết những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, vậy mà giờ đây, Từ Tâm lại chẳng thể hoá giải được xung đột với người con của mình.

Ann 6

Từ Tâm có thể là người tốt với những đứa trẻ ở trên toà, nhưng cô lại là người “tồi” với chính đứa con trai ruột của mình.

Cho đến cuối cùng, khi những trang nhật ký được tiết lộ, cậu mới hiểu hoá ra bộ nguyên tắc “10 điều mẹ dặn” ấy lại là “tấm khiên” mẹ tạo ra để bảo vệ mình. Chính sự ra đi của người chồng quá cố đã như một bóng ma đè nặng lên tâm lý của Từ Tâm, khiến cô phải trở thành “người mẹ tồi" nhằm tránh cho Gia Huy gặp tai nạn giống bố.

Anh 7

Phân đoạn của Từ Tâm (Cẩm Tú) cùng con trai đã nhận được nhiều tràng pháo tay từ khán giả.

Anh 8

Mỗi vụ kiện có một lý do khác nhau, nhưng chúng đều có chung “hình phạt" chính là mỗi ngày tâm sự với câu mở đầu: “Ngày hôm nay của bố/của mẹ/của con thế nào?”

Đêm kịch “Từ Nhà Ra Toà" đã mang đến cho khán giả một không gian nghệ thuật lắng đọng đầy cảm xúc. Đây cũng chính là món quà đặc biệt mà Ban Tổ chức (BTC) gửi tặng đến các bạn sinh viên trường Báo nói riêng và những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung.
 
Tường San
Tường San
Đã đăng ký
Bài viết
256
Có thể bạn quan tâm
Bên trên