Mây Podcast: cô nàng genZ dùng giọng nói để “chữa lành” những tâm hồn tổn thương

Tường San
Tường San
Bài viết: 260 446
Mây, tên thật là Đặng Khánh Vân, được biết đến với vai trò là một podcaster, chủ kênh của Mây Podcast. Cô nàng sinh năm 2001 xây dựng kênh hướng đến đối tượng thính giả trẻ, nơi mà họ tìm thấy sự “chữa lành”.

C83CB8A8 D1E9 4494 99C7 9F7E57765CC1


Tôi biết đến Mây Podcast bởi những nội dung gần gũi đời thường nhưng lại gửi gắm giá trị tích cực trong cuộc sống. Với giọng nói truyền cảm cùng nội dung sâu sắc, Khánh Vân đã nhanh chóng thu về cho mình nhiều thành tích ấn tượng chỉ trong chưa đầy một năm hoạt động: Đạt top 1 bảng xếp hạng (BXH) Spotify và được nghe trên gần 50 quốc gia, top 6 BXH Apple Podcasts, đạt gần 900 nghìn lượt nghe trên nền tảng Spotify, kênh Tik Tok Mây Podcast sở hữu hơn 160 nghìn lượt follow,...
Khi tôi tò mò về tên gọi của kênh, cô nàng đã lý giải: “Mây là đám mây hoặc May trong tiếng Anh là tháng 5. Có thể là tháng 5 trong 12 tháng hoặc là 'tháng năm' của thời gian. Tất cả tuỳ theo cách bạn hiểu, theo góc nhìn của bạn".

1B536384 6863 457F 9D07 7BE55B1E9671


Các nội dung đến từ Mây Podcast phần lớn đều mang màu sắc tươi sáng, cổ vũ, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến thính giả.
“Hãy lắng nghe lời nhắc nhở thầm lặng của trái tim sau một ngày dài tất bật bạn đã bỏ quên nó. Ở đây là một thế giới của riêng bạn, chỉ bạn có quyền chiêm nghiệm, định đoạt, tưởng tượng ra những điều 'điên rồ' của bạn.”- Khánh Vân nói.

C006A8D0 AC22 4F77 84F6 CBBEBFCFA34F


Thế nhưng ít ai biết rằng khả năng chữa lành cho mọi người ngày hôm nay là cả một hành trình dài Khánh Vân vật lộn với những mất mát. Đó là hành trình thức tỉnh của cá nhân cô bạn với những giá trị cuộc sống.
Cô nàng hồi tưởng lại: “Mây Podcast ra đời bắt nguồn từ một lý do khá buồn. Có một khoảng thời gian mình cảm thấy mình gần như 'chết' ở tâm hồn khi mình biết tin người yêu mình mất. Mình nhận thức được họ thật sự rời khỏi thế giới này như một lời cảnh tỉnh khiến mình phải sống khác, trân trọng giây phút hiện tại và những người mình yêu thương hơn. Mình nhận ra mỗi người chúng ta còn đang có quá nhiều thứ nhưng họ không biết trân trọng. Đặc biệt, họ quên mất sự hiện diện của bản thân là một điều quý giá. Vậy nên, đó là lí do mình làm Podcast, mình muốn chúng ta trân quý giây phút hiện tại, trân trọng sự tồn tại mình và mình muốn chữa lành cho mọi người vì mình còn vượt qua được mà. Trên đời này, ngoài chuyện sinh - tử, mọi thứ đều là chuyện nhỏ”.

CF2A76AD 0D9F 4384 A5E2 E65D44BB3E64


10x quyết định lựa chọn podcast là nơi gửi gắm những tâm tư, suy nghĩ của mình bắt nguồn từ nhu cầu muốn trò chuyện để tự chữa lành. Cô nàng bộc bạch rằng khi được ngồi trong căn phòng nhỏ thân thuộc, được chia sẻ mọi điều thông qua chiếc micro, Khánh Vân cảm thấy thoải mái, tự tin thể hiện được những cảm xúc chân thật nhất. Hơn nữa, hình thức Podcast lúc đó còn rất mới nên cô nàng cũng muốn thử sức với những điều mới mẻ.
045A7C0C 30F0 4B12 B5B3 DAB97F469FAE


Vân cho biết việc lắng nghe bản thân chính là nguồn cảm hứng lớn nhất. Việc tự thấu hiểu giúp giải quyết những nỗi đau sâu xa, một cách gốc rễ thay vì trông chờ ở một điều gì bên ngoài.
“Mình chọn hướng vào tâm thức, lắng nghe chính bản thân mình và cố gắng thấu hiểu những gì trái tim vẫn luôn cố gắng truyền tải cho mình. Mình trò chuyện với chính bản thân để hiểu hơn về chính mình. Lúc đó mình cảm thấy rất thanh thản, rất nhiều vấn đề, những nỗi đau sâu xa được giải quyết khi ta thực sự hướng vào tâm thức. Từ đó mình cho ra đời được những số podcast chạm đến cảm xúc người nghe, bởi nó thật, nó gần nên nhiều bạn phản hồi với mình rằng các bạn ấy đã khóc khi nghe podcast của Mây.”- Khánh Vân chiêm nghiệm.

7A3840B1 B935 48CB 94F3 CB0114E8947A


Thông qua việc xác định rõ ràng mục tiêu của podcast, Mây nhanh chóng giành được thành công lớn với series đầu tiên “Sau 11 giờ đêm”. Thời điểm đó, Mây Podcast đứng vị trí top 1 trên bảng xếp hạng Spotify với hơn 900.000 nghìn lượt nghe trên các nền tảng nghe podcast trên hơn 40 quốc gia..

248A20F5 9C48 4E56 80DA ABCF07B547EA


Chia sẻ góc nhìn của mình về podcast Việt, cô bạn nhận định đây còn là mảnh đất màu mỡ, tiềm năng. “Theo mình sắp tới podcast sẽ rất phát triển tại Việt Nam vì ngày càng có nhiều người nghe và người làm podcast hơn. Người ta cứ nói là 'Ngành phát thanh đang chết dần' nhưng thực sự podcast chính là một điểm sáng, một quãng nghỉ giữa cuộc đời vội vã, giúp mọi người quay trở lại với thói quen nghe giống như nghe đài radio, nghe đài phát thanh ngày trước. Chỉ khác là podcast có nhiều chủ đề đa dạng, cởi mở và bất cứ cá nhân nào cũng có thể làm được".

475B7FE5 54A7 4C01 8AD0 1E5BCFD1D881


Trong tương lai, Vân chia sẻ mong muốn tiếp tục theo đuổi con đường trở thành podcaster chuyên nghiệp cùng cơ hội lấn sân sang các nền tảng khác với sứ mệnh chữa lành và lan tỏa những năng lượng tích cực. Hãy cùng Golive dõi theo và ủng hộ những chặng hành trình tiếp theo của Khánh Vân nhé!
 
Tường San
Tường San
Đã đăng ký
Bài viết
260
Có thể bạn quan tâm
Bên trên