Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Huy: Theo đuổi nghề làm tượng vì mong muốn phục dựng những nét đẹp truyền thống

Hoàng Dũng
Hoàng Dũng
Bài viết: 5 292.000
Ngày nay, nếu giới trẻ thường theo đuổi những xu hướng nghề nghiệp mới thì chàng trai Nguyễn Ngọc Huy lại chọn cho mình một con đường riêng. Đối với anh, nghề điêu khắc tượng đến như một cái duyên tình cờ nhưng lại gắn bó một cách lạ thường.

Như bao bạn bè đồng chăng lứa, anh Nguyễn Ngọc Huy hay còn được gọi với nghệ danh là Huy Otis trải qua quãng thời gian sinh viên năng nổ và tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch, đại học Văn Hiến. Tuy nhiên, anh lại không chọn đi theo con đường đó mà lại đột ngột rẽ lối khiến nhiều người phải bất ngờ.

1704209728368


Anh Nguyễn Ngọc Huy (Huy Otis) chia sẻ, việc anh lựa chọn trở thành một nghệ nhân điêu khắc tượng cũng không phải là một sự ngẫu nhiên. Ngành học của anh vốn là Du lịch, được đi nhiều, tiếp xúc nhiều với văn hóa ở nhiều nơi mà Ngọc Huy càng thêm yêu quý những giá trị truyền thống của đất nước. Đặc biệt, cảm hứng điêu khắc tượng của anh xuất phát từ niềm yêu thích những câu chuyện thần thoại ngợi ca các vị thần tiên và anh hùng dân tộc.

Chàng trai 27 tuổi đã không ngừng bồi đắp cho mình một tâm hồn yêu quê hương đất nước lớn lao. Từ đó, tất cả những câu chuyện thần thoại gắn liền với những vị thần, anh hùng dân tộc, các bậc tiền nhân đã có công với đất nước đã được bàn tay tài hoa của Ngọc Huy thổi hồn sống động. Là một người trẻ, anh Huy Otis mong muốn thế hệ của mình và tương lai biết trân trọng những giá trị tốt đẹp đó, biết ơn những người đã góp phần làm nên dáng hình tổ quốc như hôm nay.

306078421 568130785064298 8385134025877112516 n


Nghệ nhân Huy Otis cũng chia sẻ thêm, để có thể theo đuổi công việc có phần đặc thù truyền thống như vậy anh đã trải qua không ít thử thách. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, anh phải tự mình mày mò, hỏi hỏi nghiên cứu thêm rất nhiều. Nghề điêu khắc tượng đòi hỏi phải có kiến thức lịch sử, học vẽ, sơn và chọn nguyên liệu phù hợp. Bên cạnh đó, những người không hiểu được ước mơ của anh thì thường có những lời nhận xét không thiện chí.

Nhưng có lẽ chừng ấy khó khăn cũng không đủ sức cản bước đi của chàng trai trẻ này. Theo anh, kho tàng lịch sử văn hóa Việt Nam vô cùng đa dạng, đó chính là chất liệu cảm hứng được anh đưa vào mỗi tác phẩm của mình. Càng đi sâu tìm hiểu thì anh càng khám phá ra được nhiều điều, học hỏi thêm nhiều kiến thức và phục dựng được nhiều mẫu tượng của các vị thần thánh, anh hùng thời xưa. Đây cũng là một điều mà anh Huy Otis muốn chia sẻ đến các bạn trẻ, văn hóa tâm linh của Việt Nam vô cùng rộng lớn và rất đáng để khám phá.

306973751 568131091730934 7060323496817413047 n


Để mỗi bức tượng toát lên được cái thần, cái uy của nhân vật thì phải tốn ít nhất từ 7 ngày đến nửa tháng. Trải qua đủ các công đoạn đổ khuôn - mài nhám - phun sơn - dát vàng - vẽ diện (vẽ mắt mũi miệng) - thành phẩm. Từng công đoạn hoàn thiện tượng đều được Nguyễn Ngọc Huy chau chuốt tỉ mỉ nhất. Mỗi nét vẽ đều mang theo tất cả sự kính trọng, cái tâm với nghề của anh Huy Otis vào trong đó.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Huy Otis cho biết sẽ tiếp tục phát triển công việc sản xuất tượng. Đồng thời, anh cũng đang ấp ủ mục tiêu mở thêm nhiều chi nhánh ở TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Hoàng Dũng
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ
nghệ nhân nguyễn ngọc huy
Hoàng Dũng
Hoàng Dũng
Đã đăng ký
Bài viết
5
Có thể bạn quan tâm
Bên trên