Nghị lực phi thường của cô gái mắc bệnh Lupus ban đỏ

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 197
Ngoại hình khác biệt, cơn đau hành hạ đến “chết đi sống lại”, đi viện nhiều hơn cả đi học, nhưng suốt 12 năm liền, Kim Hoa luôn là học sinh khá giỏi và đạt được nhiều thành tích đáng nể.

Võ Thị Kim Hoa là con gái út của một gia đình thuần nông tại xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), từng theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong. Năm 9 tuổi, sau một cơn đau nặng, em phát hiện mình mắc căn bệnh nguy hiểm là Lupus ban đỏ. Cha mẹ lo lắng đưa em đi chạy chữa khắp nơi, nhưng đến đâu cũng chỉ nhận được cái lắc đầu.

“Dù hoàn cảnh không mấy khá giả, nhưng thấy bạn bè con vui chơi múa hát, còn con mình mới 9 tuổi đã phải chịu đau đớn như thế, tôi rất đau lòng. Vì vậy, tôi quyết tâm chữa bệnh cho con, nhưng thật phũ phàng, căn bệnh này của con không thể chữa hẳn được”, mẹ Hoa chia sẻ.

Ngh lc phi thng

Dẫu có ngoại hình khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa, nhưng Kim Hoa luôn vui vẻ, lạc quan

Căn bệnh Lupus ban đỏ chủ yếu mắc ở những phụ nữ trưởng thành. Kim Hoa là trường hợp vô cùng hiếm, nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học, luôn lấy đó là động lực để phấn đấu. “Căn bệnh đeo bám em từng ngày, từng giờ, ngay cả trong giấc ngủ. Các khớp xương đau đớn vô cùng. Mùa hè, mặt em ửng đỏ hình cánh bướm, mùa đông, da em tím đi. Móng tay cũng hư hết vì uống quá nhiều thuốc”, Kim Hoa chia sẻ.

“Em trân quý cuộc sống đến vô cùng. Em mong sau này bản thân có được công việc ổn định để phụ giúp ba mẹ. Gia đình chính là động lực to lớn, là nhiên liệu quý báu nhất để em có thể tiếp tục bước đi dù cho số phận có nghiệt ngã”.
Em Võ Thị Kim Hoa (ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam)

Vì bị bệnh, nên việc học tập của Kim Hoa không được như người bình thường. Chu kì mỗi tháng sẽ đến bệnh viện kiểm tra một lần, đỉnh điểm là năm lớp 11, em đã nằm viện gần cả một học kì. “Năm đó, căn bệnh trở nặng, mặt và tay chân đều nổi đỏ, sau đó lở loét ra. Em đi đứng và cầm đồ vật vô cùng khó khăn. Em đã phải điều trị trong bệnh viện tận 3-4 tháng, cả phòng bệnh em là người nhỏ tuổi nhất”, Hoa kể lại.

Sau những lần điều trị, Kim Hoa lại mượn vở của bạn, thức cả đêm chép bài, ôn tập để theo kịp bạn bè.

Không muốn bố mẹ vất vả

Từ khi mắc bệnh, chiều cao của Kim Hoa cũng dừng lại theo. Em giờ đã 20 tuổi nhưng chỉ cao 1m35, trên da xuất hiện nhiều vết bầm tím. Tuy ngoại hình khác biệt nhưng Hoa vẫn vui vẻ lạc quan.

Suốt 12 năm đèn sách, Kim Hoa luôn đạt thành tích khá giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu quý. Tổng kết năm lớp 12, cô nữ sinh đã đạt danh hiệu học sinh giỏi và đứng ở vị trí thứ 3 của lớp.

Tuy nhiên, điều khiến Hoa cảm thấy đáng buồn nhất là không thể theo đuổi ước mơ vào đại học. Lý do là căn bệnh hiểm nghèo khiến sức khỏe em rất yếu, luôn cần có người bên cạnh chăm sóc.

Kim Hoa đã có kế hoạch khác cho bản thân và không muốn bố mẹ phải vất vả thêm vì mình. “Hiện em đang trong quá trình học tập, trau dồi kĩ năng để có thể mở shop quần áo, kinh doanh online. Em đang học hỏi về kỹ năng viết nội dung (content) cho các sản phẩm”, Hoa nói thêm.
 
Thẻ
kinh doanh online lupus ban đỏ thuần nông thức cả đêm võ thị kim hoa
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên