Những sinh viên kỹ thuật vừa học giỏi vừa gánh vác kinh tế gia đình

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 292
Có sinh viên mỗi ngày đều dành ít nhất 5 tiếng làm shipper sau giờ học ở trường, có ngày làm việc đến 1 giờ sáng; lại có bà mẹ hai con luôn cố gắng chu toàn việc nhà mà vẫn tốt nghiệp loại xuất sắc.

B m siu nhn

Muhammad Ezekeyle Ezra Olbrich Wilfred John Olbrich (trái) và "bà mẹ siêu nhân" Suria Saad vừa tốt nghiệp loại xuất sắc (Ảnh: ITE).

14.179 sinh viên ITE (Institue of Technical Education - Học viện Giáo dục Kỹ thuật) ở Singapore đã tốt nghiệp vào tháng 7 vừa qua. Trong số các sinh viên tốt nghiệp, có hai cái tên nổi bật vì họ không chỉ có kết quả xuất sắc, mà còn đạt được thành tựu đó trong khi vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình.

Trong khi theo đuổi việc học tại ITE, Muhammad Ezekeyle Ezra Olbrich Wilfred John Olbrich thức dậy vào khoảng 8 giờ sáng mỗi ngày để đến trường. Khi các lớp học kết thúc, anh nhanh chóng bắt đầu công việc của một người vận chuyển đồ ăn quanh khu vực Bukit Batok và Jurong East.

Dù mưa hay nắng, chàng trai 19 tuổi đều dành ít nhất 5 tiếng/ngày để đi giao đồ ăn, đôi khi làm việc đến 1 giờ sáng.

Ezekeyle đã bắt đầu làm việc từ năm 15 tuổi để trợ giúp gia đình. Khi đó, bà nội của anh qua đời và ông nội phải nghỉ làm sau khi bị đột quỵ.

Anh hiện sống với ông nội 72 tuổi và anh trai năm nay 20 tuổi trong một căn hộ hai phòng cho thuê của Hội đồng Nhà ở và Phát triển (HDB) tại Boon Lay. Cha mẹ anh đã ly hôn và anh cũng mất liên lạc với họ.

Mặc dù ban đầu thấy việc vừa đi học vừa đi làm khá "khó khăn và áp lực", nhưng Ezekeyle chia sẻ: "Theo thời gian thì tôi cũng quen dần… Tôi xem đây là khởi đầu của cuộc sống, bởi vì cuối cùng, tôi cũng phải có trách nhiệm với gia đình khi có gia đình của riêng mình".

Ezekeyle vừa tốt nghiệp với Chứng chỉ ITE Quốc gia (Nitec) về Cơ điện tử và Robot. Với anh, bí quyết cân bằng giữa công việc và học tập là duy trì tư duy tích cực và "bước từng bước một".

"Khi làm việc, tôi sẽ tập trung vào công việc của mình và không để bản thân bị phân tâm. Khi đi học, tôi sẽ cố gắng tập trung hoặc nắm bắt nhiều kiến thức nhất có thể khi còn ở trên lớp để không phải mất thêm giờ ôn tập ngoài giờ", anh chia sẻ.

Bất chấp lịch trình bận rộn của mình, Ezekeyle vẫn đạt được điểm GPA tuyệt đối 4.0 và giành được vô số giải thưởng trong suốt hai năm theo học tại ITE.

Năm 2019, anh nhận được Giải thưởng Người ứng cứu đầu tiên của cộng đồng từ Lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore vì đã cứu hàng xóm của mình khỏi một đám cháy bắt nguồn từ một chiếc pin xe tay ga sạc quá mức phát nổ trong nhà họ.

Anh đã lấy bình chữa cháy từ trong nhà lao ra để dập lửa.

Ezekeyle cũng nhận được Giải thưởng Sinh viên kiểu mẫu Lee Kuan Yew vào tháng 5 vừa qua và nằm trong danh sách của tất cả kỳ học.

Chàng trai đam mê chế tạo robot cho biết anh có được thành công như ngày hôm nay là nhờ những người xung quanh, như bạn học, giảng viên và ông bà của anh.

"Ông bà luôn là chỗ dựa của tôi… Dù tôi có muốn làm gì đi nữa thì ông bà vẫn sẽ ủng hộ và bảo tôi làm theo trái tim mình", anh cười nói.

Ông Nelson Ng, cố vấn học tập của Ezekeyle tại ITE, cho hay: "Ezekeyle luôn thể hiện bản thân rất trưởng thành vượt xa độ tuổi của mình, và là một tấm gương cho các bạn cùng lớp".

Ezekeyle hiện theo học bằng Nitec Nâng cao về Kỹ thuật Cơ điện tử tại ITE trong khi vẫn tiếp tục làm công việc giao hàng. Anh chia sẻ, vì các lớp học thường kết thúc muộn hơn nên anh thường phải xách túi giao hàng đến trường để có thể bắt đầu làm ngay sau đó.

Tuy nhiên, anh vẫn giữ thái độ lạc quan dù có thêm thử thách và nói: "Đối với tôi, tất cả công việc đều mệt mỏi, nhưng điều giúp tôi vượt qua chính là tận hưởng nó".

"Bà mẹ siêu nhân" đi học cùng con

Đối với Suria Saad (41 tuổi), việc trở lại ITE để tiếp tục việc học của cô vừa thú vị lại vừa mệt mỏi.

"Tôi đã rất mong đợi nó nhưng lại lo lắng bản thân sẽ không thể bắt kịp các bạn cùng lớp nhỏ tuổi hơn mình", cô nói.

Dù vậy, cô ấy vẫn quyết định lao vào học tập và hoàn thành Chứng chỉ Vừa học vừa làm tại ITE - chứng chỉ cho phép sinh viên làm việc toàn thời gian trong khi vẫn có thể tham gia các bài học, vì cô ấy muốn phát triển sự nghiệp của mình.

Suria cho hay: "Tôi nghĩ rằng nếu các đồng nghiệp trẻ tuổi có thể lấy bằng và có những chứng chỉ đó thì tại sao tôi lại không thể?", và nói thêm rằng suy nghĩ này đã đóng vai trò như một "nguồn động lực" với cô.

Và những nỗ lực của cô đã được đền đáp xứng đáng khi cô được hai lần thăng chức trong vòng hai năm rưỡi mà cô đã dành ra để lấy bằng tốt nghiệp về Gắn kết và Phát triển Cộng đồng. Cô hiện làm việc tại Sport Singapore với vị trí trợ lý giám đốc trung tâm cho Trung tâm thể thao Jurong West và Hockey Village tại Boon Lay.

Theo chương trình đào tạo, bà mẹ hai con sẽ tham gia các lớp học trong 1,5 ngày/tuần và thời gian còn lại trong tuần để đi làm.

Đây là một việc không hề dễ dàng, vì ngoài cam kết việc làm và học tập, cô còn phải chăm lo việc nhà như nấu nướng, dọn dẹp cũng như dành thời gian cho con cái.

Một lý do khác khiến Suria quyết định thực hiện thử thách này là để trở thành một "tấm gương tốt" cho con gái 9 tuổi và con trai 6 tuổi của cô, những người ban đầu thắc mắc lý do cô quay trở lại trường học.

Suria chia sẻ: "Tôi muốn cho chúng thấy rằng ở tuổi này, mẹ cũng có thể học và chúng tôi có thể học cùng nhau".

Cô đạt được điểm GPA 3,527 và là người giành được Huy chương vàng của khóa học vào năm 2021.

Cô nói thêm rằng mình đã phải giải thích cho các con rằng "có rất nhiều thứ để học ngoài chương trình bắt buộc", vì các con của cô nghĩ rằng việc đi học là "chỉ dành cho trẻ em".

Suria chia sẻ: "Tôi cũng nói với con rằng chúng có thể học được nhiều điều ở trên trường mà mẹ không biết. Vì vậy, khi các con đi học về và chia sẻ với tôi, tôi cũng sẽ học. Đó chính là kiến thức".

Chồng của Suria, Ezwann Tomin (40 tuổi), làm việc trong lĩnh vực vận tải và logistics, gọi cô là "siêu nhân" và nói: "Tôi rất tự hào và vui khi thấy cô ấy đứng trên sân khấu lễ tốt nghiệp... Nỗ lực của cô ấy đã được đền đáp".

Mặc dù rất khó khăn khi phải gánh vác nhiều trọng trách khác nhau, nhưng Suria vẫn thích học và làm bài tập hằng đêm và dần quen với việc này theo thời gian.

Suria cười nói: "Sau khi khóa học kết thúc, tôi đột nhiên thấy mình có rất nhiều thời gian và cảm giác thiếu vắng thứ gì đó".

Đối với cô, việc học không bao giờ dừng lại và hiện tại cô đang theo học khóa Giáo dục và Đào tạo thường xuyên về công tác xã hội tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore.

Khi được hỏi liệu cô có lời khuyên nào dành cho những bà mẹ đang đi làm cũng có kế hoạch đi học lại không, Suria nói: "Đừng sợ đưa ra yêu cầu hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ. Và hãy tự chăm sóc bản thân và đảm bảo bản thân được nghỉ ngơi vì chúng ta xứng đáng với điều đó".
 
Thẻ
tốt nghiệp xuất sắc
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên