Nuôi cả gia đình, cô gái 9x nỗ lực trở thành kỹ sư, được bay vào vũ trụ

Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Bài viết: 200 356
Katya Echazarreta từng là nhân viên McDonald's. Cô vừa có cơ hội trải nghiệm du hành vào vũ trụ.

Blue Origin - công ty sản xuất hàng không vũ trụ của Jeff Bezos – tỉ phú Mỹ giàu nhất thế giới, ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới - Amazon, gần đây đã gửi nhóm hành khách thứ năm tham gia một chuyến du hành vũ trụ. Trong khi hầu hết những người này phải trả một số tiền không được tiết lộ, cô gái 26 tuổi Katya Echazarreta lại được lựa chọn có mặt trên hành trình này giữa khoảng ̃7.000 người đăng ký.

Katya chia sẻ: “Tôi bắt đầu làm việc siêng năng để giúp đỡ không chỉ những sinh viên có khát vọng lớn như tôi, mà còn cả những sinh viên và phụ nữ ở Mexico, những người mà họ và cả tôi đã nghe quá thường xuyên cụm từ "điều đó không dành cho bạn”.

Phi hnh gia 1

Nuôi cả gia đình, cô gái 9x nỗ lực trở thành kỹ sư, được bay vào vũ trụ ảnh 1
Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2019 khi tôi quyết định đăng ký một chương trình hoàn toàn mới. Tất nhiên tôi không thực sự mong đợi bất cứ điều gì.

Sau đó, vào cuối tháng 4, tôi nhận được email làm thay đổi cuộc đời. Tôi đã được chọn vào top 5 chung cuộc trong số 7.000 người. Tôi thực sự phấn khích và hồi hộp kinh khủng! Sau cuộc phỏng vấn, tôi cảm thấy bình yên. Tôi biết mình đã làm hết sức có thể bất kể kết quả ra sao. Ít lâu sau, tôi được báo tin.


Người chồng tuyệt vời Nik đã là chỗ dựa lớn nhất của tôi trong cuộc sống. Khi tôi bật khóc hồi đại học và nói rằng tôi không thể làm được, anh ấy đã ôm tôi và bảo tôi quay lại văn phòng bất cứ khi nào tôi sẵn sàng.

Phi hnh gia 2

Katya được chồng ủng hộ trong công việc và cuộc sống

Mẹ tôi luôn để tôi làm bất cứ điều gì mình muốn. Cho đến nay, bà đã đúng. Đó là nhờ sự tự tin mà bà luôn truyền cho tôi. Katya còn lập một blog riêng với mục tiêu giúp những người khác đạt được ước mơ của họ. Tôi tự hào về nguồn gốc Mexico của mình và muốn cho người khác thấy rằng bạn có thể có được một sự nghiệp thành công mà không phải hy sinh điều gì. Tôi sinh ra và lớn lên ở Mexico. Gia đình chuyển đến Mỹ khi tôi khoảng 7 tuổi. Lúc đầu lớn lên ở Mỹ rất khó khăn do rào cản ngôn ngữ, nhưng tôi đã làm việc chăm chỉ và nói tiếng Anh thông thạo trong vòng hai năm. Mẹ tôi đã truyền cho tôi một cảm hứng làm việc mạnh mẽ từ khi còn nhỏ và luôn khuyến khích tôi theo đuổi đam mê của mình.”

Phi hnh gia 3

Nuôi cả gia đình, cô gái 9x nỗ lực trở thành kỹ sư, được bay vào vũ trụ ảnh 3
Hành trình học tập của Katya không hề bằng phẳng. Cô đã tốt nghiệp trung học và đăng ký vào một trường Cao đẳng Cộng đồng (Cao đẳng Thành phố San Diego) để học Kỹ thuật Điện. Sau ba năm, cô chuyển đến UCLA. Trong thời gian làm việc tại UCLA, trở thành thực tập sinh tại NASA JPL. Cuối cùng, Katya chuyển sang làm kỹ sư toàn thời gian và làm việc. Tôi đã được trao cơ hội để giúp hướng dẫn những người phụ nữ khác giống như mình. Là một kỹ sư điện, tôi rất đam mê giáo dục kỹ thuật. Tôi nghĩ rằng một phần quan trọng trong việc phát triển công việc của mình là nhờ những người hướng dẫn nhiệt tình. Thông qua công việc của mình trong lĩnh vực truyền thông khoa học và kỹ thuật, tôi hy vọng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách hiện có cho sinh viên và các chuyên gia trẻ.” - Katya Echazarreta cho biết.

Phi hnh gia 4

Năm 17-18 tuổi, Katya là trụ cột chính của gia đình nhờ tiền lương làm việc cho McDonald's.

"Đôi khi tôi có đến 4 công việc cùng lúc, chỉ để cố gắng vượt qua những năm tháng đại học vì điều đó thực sự quan trọng với tôi", nữ kỹ sư tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Hiện tại, cô đang hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Đại học Johns Hopkins ở Maryland. Trước đây, Katya từng làm việc tại Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực (JPL) nổi tiếng của NASA ở California. Ngoài ra, cô gái trẻ còn sáng lập kênh YouTube về khoa học và là người dẫn chương trình cuối tuần "Mission Unstoppable" của đài CBS.
 
Thẻ
du hành vũ trụ đại học johns hopkins katya echazarreta tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới
Nhi Nguyễn
Nhi Nguyễn
Đã đăng ký
Bài viết
200
Có thể bạn quan tâm
Bên trên