Thạch Ngọc Thuận – Hành trình từ du học sinh đến thủ khoa đầu ra trường đại học Osaka Sangyo (Nhật Bản)

Tường San
Tường San
Bài viết: 260 719
Chỉ vừa mới kết thúc năm 3, cô gái Thạch Ngọc Thuận đã trở thành thủ khoa Khoa Thương mại của trường Đại học Osaka Sangyo. Tuy học tập ở xứ người gặp rất nhiều khó khăn, rào cản nhưng với ước mơ, hoài bão lớn, cô đã không ngừng nỗ lực để dành được một kết quả khiến ai cũng khâm phục.

56D44A58 6BAE 44ED A2A1 C29EA642E83F


Qua cuộc trò chuyện với Thuận, tôi phải dành cho cô gái ấy sự cảm mến và cả ngưỡng mộ. Được biết, Thạch Ngọc Thuận sinh năm 1998 ở An Giang. Sau khi tốt nghiệp THPT vào năm 2016, Thuận đã quyết định học cấp tốc 6 tháng tiếng Nhật để tạo hành trang cho ước mơ du học đã ấp ủ từ lâu. Đầu năm 2017, cô nàng đã hoàn tất thủ tục và lên đường sang xứ sở hoa anh đào. Dù vậy, trước khi bước vào giảng đường đại học thì cô phải mất 2 năm học tại trường ngôn ngữ.
Trong quá trình học tập tại đây, Ngọc Thuận đã xuất sắc nhận được học bổng của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, với số tiền hỗ trợ là 6 triệu/1 tháng. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực của cô gái quê An Giang. Chia sẻ với Golive, Ngọc Thuận nói: “Khi bắt đầu vào học trường tiếng, mình may mắn được học lớp đặc biệt của trường, lớp bắt đầu học từ N3 (tiếng Nhật sơ cấp), không phải bắt đầu từ N5 (cấp dành cho người mới bắt đầu) như chương trình của bình thường của trường.”

1733B953 DB03 49A9 A3F4 1EDBEC5469F2


Và đặc biệt là được giáo viên chỉ dạy tận tâm cùng với sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, cô nàng đã đậu N2 (tiếng Nhật trung cấp) trong khi còn đang học N3 (tiếng Nhật sơ cấp). Để phát huy tinh thần của người nhận học bổng, Ngọc Thuận vẫn tiếp tục phát triển bản thân và giúp đỡ các em khoá sau về mọi mặt từ học tập đến cuộc sống.
Trên con đường theo đuổi tri thức, Ngọc Thuận luôn nỗ lực hết sức để có thể dành được những kết quả cao. Vào năm nhất đại học, cô nàng 9x đã lấy bằng tin học văn phòng, được xếp vào top 3 sinh viên xuất sắc của khoa và đại diện cho du học sinh Việt Nam làm ảnh bìa báo của trường. Đồng thời, Thuận còn vinh dự đạt học bổng với mức trợ cấp lên đến 10 triệu đồng/ tháng.

F8DF1014 55EF 4305 B0BC 88CA5C9B70ED


Sang đến năm hai, vì đại dịch bùng phát và phải học online ở nhà nên thời gian đó Thuận đã bén duyên với Youtube. Cô chia sẻ; “ Để không lãng phía thời gian, mình tìm việc để làm và mình đã lập kênh Youtube - Thuan VNJP với mong muốn là chia sẻ cuộc sống ở Nhật, du lịch Nhật Bản, dạy tiếng Nhật, lan toả năng lượng tích cực đến với mọi người”.
Đặc biệt là vào năm 3 đại học, Ngọc Thuận đã đạt 815 điểm Toeic chỉ trong lần thi đầu tiên, trở thành thủ khoa của khoa thương mại ( với khoảng 200 sinh viên) và dành suất học bổng Rotary 20 triệu/tháng liên tục trong vòng 2 năm.

804C1142 96DF 4EEA B166 5D8A6579997C


Khi được hỏi về lý do quyết định chọn Nhật Bản là nơi viết tiếp giấc mơ của bản thân, Ngọc Thuận vui vẻ cho biết: “Lúc còn học cấp 3 ở Việt Nam mình nhận thấy các nhà đầu tư ở Nhật Bản không ngừng đầu tư vào miền nam Việt Nam, lúc đó suy nghĩ nếu mình biết tiếng Nhật thì sẽ như thế nào? Nên mình quyết định học tiếng Nhật. Mình rất yêu thích và hứng thú với văn hoá Nhật Bản, để có thể được tiếp cận và hiểu sâu về những vấn đề đó thì chỉ có cách qua Nhật du học. Nhật Bản là quốc gia không chỉ dạy chúng ta tiếng nói, công nghệ mà còn dạy chúng ta cách làm người. Cách cư xử sao cho văn minh, lễ phép. Với văn hoá khách hàng là thượng đế của họ, thì cách khiêm nhường, và luôn trau dồi bản thân của người Nhật”.

5DD2B609 7B9C 43DD B2F9 0FC4A2B01ACC


Tâm sự về những khó khăn đã từng trải qua khi học tập và sinh sống tại một đất nước mới, Ngọc Thuận trải lòng rằng khoảng 1 tuần đầu khi bước chân đến Nhật , cô đã không theo kịp các bạn do tốc độ giảng bài của thầy cô ở đại học quá nhanh, thậm chí gấp nhiều lần so với thầy cô ở trường ngôn ngữ. Khi ấy Thuận từng suy nghĩ nếu cứ tiếp tục tình trạng này sẽ bị lưu ban mất. Nên sau mỗi tiết học và mỗi ngày học cứ có thời gian rảnh cô nàng đều học thêm ở thư viện đến 9h30 tối mới về, thậm chí học cả trên tàu điện. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực đó mà sau 1 tháng Thuận có thể theo kịp bài cùng với các bạn.

3740EB82 7741 42B5 9C06 A0F8907E9C8C


Bên cạnh việc học, cô nàng 9x còn đi làm thêm để trang trải cuộc sống vì gia đình không có điều kiện để hỗ trợ hết mọi khoản. Đối với cô, việc đi làm thêm không chỉ để kiếm tiền mà còn giúp tạo dựng các mối quan hệ cũng như học tập thêm những kinh nghiệm xã hội.
Khi được hỏi về vấn đề nhiều bạn du học sinh làm thêm quá giờ so với quy định, Thuận thẳng thắn chia sẻ: “Đừng quá lao đầu vào làm thêm mà quên đi mục đích vốn có của bản thân. Mỗi người mỗi hoàn cảnh nên mình không nói quá nhiều vào vấn đề này, nhưng chúng ta rất có nhiều cách để kiếm tiền. Ví dụ, lấy học bổng để trang trải sinh hoạt phí và tiền học phí, vì có hàng trăm hàng nghìn loại học bổng khác nhau dành cho người nước ngoài. Bỏ xíu thời gian ra nghiên cứu về loại học bổng phù hợp với mình”.

50CB3216 E5C5 4AB7 935D 12EC60F3AC3C


Chia sẻ với Golive về khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong những năm tháng học tập tại Nhật Bản, cô nàng cho rằng đó là năm đầu du học: “Đó là thời điểm tiếp xúc với nền văn hoá mới, tiếp xúc với 1 thế giới mới và điều quan trọng là chỉ có thể bước tiếp không thể quay lại vì ba mẹ mình huỷ hết kết quả đậu đại học để mình không có đường lui. Nhiều thứ ngỡ ngàng. Nhưng cơ may là mình gặp thầy cô tốt, bạn bè tốt, người làm chung tốt, người Nhật tốt những người mình vẫn còn giữ liên lạc đến hiện tại. Nếu nói về quá trình du học của mình chỉ có thể nói là cả một sự may mắn”.
Trong tương lai, Ngọc Thuận cho biết sẽ định hướng làm giáo viên dạy tiếng Nhật ở trường ngôn ngữ và sẽ viết giáo trình dạy miễn phí N4, N5 trên nền tảng Youtube nhằm giúp cho các bạn vững nền tiếng trước khi qua Nhật Bản học tập và làm việc. Sau đó, sẽ nghiên cứu thêm cách dạy đọc hiểu, nghe hiểu không chỉ với các bạn Việt Nam mà còn là quốc gia khác.

1DE51C8F 01D5 46CE BBF1 A3CA9C4016EF


Bên cạnh đó, Ngọc Thuận cũng dành những lời khuyên chân thành cho những bạn có dự định du học Nhật Bản: “Nếu bạn có đam mê và mục tiêu của riêng mình, hãy cố gắng, phấn đấu vì nó. Hiểu rõ bản thân. Đã qua Nhật, thì hãy nhập gia tùy tục, bảo vệ tuân thủ luật pháp của họ, để làm gương sáng cho thế hệ các em về sau”.

D43A3384 1B2A 416E B7C9 669A453DD733


Một cô gái còn khá nhỏ tuổi nhưng tràn đầy nhiệt huyết, hoài bão và tài năng khiến tôi vô cùng khâm phục. Hãy cùng Golive gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với cô nàng Thạch Ngọc Thuận nhé!
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Tường San
Tường San
Đã đăng ký
Bài viết
260
Có thể bạn quan tâm
Bên trên