Thực hư Nghi thức Hầu Xiên Lình nhà Trần qua lời kể của Thanh đồng Nguyễn Hoàng Diệu Ngân

Hoàng Dũng
Hoàng Dũng
Bài viết: 5 1,994.000
“Khi tôi thực hiện Nghi thức Hầu Xiên lình - Lên đai thượng nhà Trần đã gặp phải rất nhiều tranh cãi.” - Đồng thầy Diệu Ngân chia sẻ.

Fa65b7538031586f0120 1


Nghi thức Hầu Xiên Lình nhà Trần được xem là một trong những nghi thức khó thực hiện. Khi được hỏi, tôi thấy rằng Thanh đồng Nguyễn Hoàng Diệu Ngân hiện là một trong những cô đồng hiếm hoi có thể thực hiện nghi thức này.

9d528c79bb1b63453a0a


Chia sẻ với tôi trên Golive, khi Lên đồng, thanh đồng siết chặt dải lụa đỏ vào cổ, mặt sưng phù, tía đỏ, mắt trợn, con ngươi như muốn bắn ra ngoài. Tay cầm 2 cây lình gần 40cm đâm thủng 2 bên má, kéo da mặt xuống để ra uy. Thêm cây lình dài chừng 50cm nhọn hoắt, sáng bóng, đồng nhân há miệng, xiên cây lình trổ từ trong khoang miệng ra má ngoài. Tiếp đó, thanh đồng dùng mảnh sành, hoặc lưỡi dao sắc, cứa liên tiếp vào lưỡi chảy máu…

4f9614ae23ccfb92a2dd


Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nghi thức này chỉ là diễn xuất. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Thanh đồng Nguyễn Hoàng Diệu Ngân để biết thực hư về Nghi thức này nhé!

Từ năm 2016, “Tín ngưỡng thờ Mẫu” đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại. Tuy có nhiều hình thức, nhiều "giá" hầu khác nhau, nhưng hầu Nhà Trần là một trong những hình thức đặc sắc, mang đậm dấu ấn cổ xưa nhất.

C8e7938bd6e90eb757f8


Trong tín ngưỡng thờ đức thánh Trần chịu ảnh hưởng rất lớn từ tư tưởng của Đạo giáo. Mang tính chất phù thủy, dân gian xây dựng lên hình ảnh một vị Thánh lịch sử mang đầy tính huyền bí và các phép thuật cao siêu nên khi hầu đức Thánh trong hệ thống Trần triều đều có rất nhiều các hình thức hành xác. Theo quan điểm người hầu đức thánh Trần Triều phải là người có căn số, được thánh chấm lính bắt đồng thì mới được Hầu đồng. Quan niệm các giá nhà Trần rất “nặng”, nên người nào bóng vía yếu cũng khó có thể chịu được. Đây là nghi thức đặc biệt gọi là Thượng đồng - Lên đai thượng nhà Trần.

Hiện nay, có rất ít Thanh đồng nữ trong Giới Hầu đồng có thể Hầu Xiên Lình nhà Trần. Trong số những Thanh đồng nổi tiếng tại Hà Thành, Nguyễn Hoàng Diệu Ngân là Thanh đồng có nhiều năm thực hiện Nghi thức Hầu Xiên Lình nhà Trần. Diệu Ngân cho biết: “Nghi thức này có tính thiêng và nhập đồng rất cao, không phải bất cứ thanh đồng nào cũng có thể thực hiện được. Phải là người có căn, được Thánh “chấm chọn” mới thực hiện một cách oai nghiêm như vậy được”. Tuy nhiên, nhiều người không tin xiên lình là thật, cho rằng là dán vào má, là biểu diễn hoặc hình thức như ảo thuật. Chia sẻ về vấn đề này, Thanh đồng Diệu Ngân cho biết: “Nhiều người không tin sẽ cho rằng mình diễn, nhưng dải lụa đỏ siết chặt cổ và xiên thủng má không chảy máu là thật. Thậm chí, rạch lưỡi để lấy huyết cũng là thật. Nếu đây chỉ là diễn xuất thì khó có người phụ nữ nào có thể thực hiện xiên lình mà không hề sợ hãi gì, phong thái lại rất uy nghiêm. Không chỉ vậy, không mấy ai mà dám hầu nhà Trần bừa bãi vì nếu không được đội Lệnh nhà Trần thì có thể chết ngay trên sập Hầu”.

79047229913f4961102e


Thanh đồng Nguyễn Hoàng Diệu Ngân vẫn đang tích cực trong việc giữ gìn và phát huy nét đẹp Văn hoá của Tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung và Nghi thức Hầu Xiên Lình nhà Trần nói riêng. Cô mong muốn được lưu truyền giá trị văn hoá của Dân tộc qua nhiều thế hệ. Đồng thời, Diệu Ngân cũng mong muốn mọi người hãy lên án, tẩy chay các hành vi giả mạo, sử dụng tên tuổi của các Thanh đồng để thực hiện những hành vi lừa đảo mà cô gặp phải trong suốt thời gian qua.

Thùy Linh
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Thẻ
nguyễn hoàng diệu ngân thanh đồng nguyễn hoàng diệu ngân
Hoàng Dũng
Hoàng Dũng
Đã đăng ký
Bài viết
5
Có thể bạn quan tâm
Bên trên