Tiktoker Quân Pink: “Du học sinh không phải Rich Kid”

Tường San
Tường San
Bài viết: 260 173
Nguyễn Hồng Quân (Quân Pink) hiện đang là sinh viên năm 4 ngành thương mại quốc tế tại trường đại học Daegu Hàn Quốc. Theo đuổi ước mơ học tập tại môi trường quốc tế vào năm 2017, Quân Pink mang đến góc nhìn khác về du học nước ngoài trên kênh tiktok Quân Pink in Korea. Hãy cùng tôi trò chuyện để hiểu rõ hơn về chàng trai này nhé!

B86802E3 0D7C 46D0 B4E9 836E720279BA


Giấc mơ du học tại xứ sở Kimchi
Tại sao bạn lại quyết định lựa chọn trở thành du học sinh Hàn Quốc? Và trước khi đặt chân đến đất nước này, bạn đã phải học tiếng trong bao lâu, nó có quá khó với bạn không?

Lúc em học cấp 3, sau khi tốt nghiệp xong điểm tốt nghiệp của em thấp quá, em học khối D chuyên toán văn anh . Em thi được có 17 điểm thôi nên em quyết định không học đại học ở Việt Nam, 1 phần cũng do gần nhà em có nhiều anh chị đi nước ngoài thấy bảo cuộc sống cũng tốt tháng gửi về 30,40 triệu nên em cũng hào hứng, 1 phần em cũng tò mò về con người, văn hoá Hàn Quốc ạ. Em cũng thi thoảng hay xem phim Hàn Quốc nên cũng nghĩ mình sẽ đặt chân đến một đất nước văn minh,xinh đẹp toàn các mĩ nam mĩ nữ
Trước khi đặt chân đến Hàn Quốc thì em có học tiếng Hàn ở trung tâm tiếng Hàn khoảng 3 tháng, thực ra thì em học ngoại ngữ kém lắm, cụ thể là tiếng Anh ạ, nhưng không hiểu sao em học tiếng Hàn dễ vào lắm, em học cảm giác dễ vào nên em cũng chăm hơn , mới đầu em học bảng chữ cái và phát âm hơi khó nhưng sau dần dần quen mặt chữ chỉ ghép các từ vào rồi đọc dễ lắm ạ. Em nghĩ là các bạn khác cũng có chung quan điểm như em

Cuộc sống của một du học sinh tại Hàn như thế nào? Bạn có thể chia sẻ về những khó khăn của bạn ở nơi xứ người không?

Sang Hàn Quốc du học sẽ là : 1-2 năm học tiếng sau đó lên học đại học 4 năm chuyên ngành.
Nếu kể về cuộc sống của một du học sinh thì không khác gì cuốn tiểu thuyết ạ.
Mới đầu sang Hàn Quốc thì ai cũng không quen tiếng nên người Hàn nói đôi khi còn không hiểu nên phải đoán già đoán non, người ta nói gì cũng vâng vâng dạ dạ thôi ạ, người ta hỏi “đói bụng à” em cũng trả lời “dạ” mặc dù vừa mới ăn no rồi.
Mới đầu sang cũng không quen nhiều bạn , việc đi lại từ ký túc xá tới lớp học cũng gặp khó khăn và em cũng bị lạc trong khuôn viên trường 1 lần vid trường quá rộng, trường Daegu rộng top 3 Hàn Quốc mà ạ. Xong em cũng hỏi sinh viên Hàn Quốc ở trường thì cũng tìm được đường về ký túc. Mà đi lại mua sắm đồ ăn là phải có bạn bè dẫn đi chứ không dám đi 1 mình, đi siêu thị mua đồ ăn, làm thẻ xe buýt, đi nội thành mua sắm, toàn phải bám bạn bè thôi ạ.
941D92F4 C324 4C1E 8995 7EA7C6D89C65


Mà mới sang Hàn thì bố mẹ cũng không cho nhiều tiền nên để mà trang trải dư giả cho sinh hoạt mua thức ăn, quần áo rồi tiền học cho kì sau thì bọn em có phải đi làm thêm ở bên ngoài. Làm thêm này là làm chui chứ không có giấy tờ gì đâu. Em làm thêm ở xưởng làm kính 1 tuần được 6 triệu thì em 1 một cái xe máy 4 triệu để đi lại cho tiện mặc dù em không có bằng, cái đàn 2 triệu để học đàn chơi cho đỡ buồn ạ. Sau đó thì em nghỉ làm vài tuần rồi lại xin vào xưởng sắt đi làm đêm từ 5h chiều đến 3h sáng , mệt mỏi lắm ạ, sáng lại về sớm 9h đi học trên lớp, phải cân bằng giữa học và làm.
Em cũng khá chăm nên điểm số em cũng ổn.
ED2B33FA 78D3 443F 874D FB19071FCCFA
Làm xưởng sắt được 4 tháng thì em nghỉ do cũng có 1 chút tiền dư và sức khỏe giảm sút do thức khuya nhiều mặt mũi tối sạm và lên mụn nhiều lại sụt cân nữa. Sau 1 thời gian nghỉ ngơi ở nhà thì em xin vào làm 1 quán thịt nướng, em chưa có kinh nghiệm làm quán thịt nướng bao giờ nhưng ông chủ người Hàn đó tốt nên chỉ bảo em từng chút một, chỉ em quét lau dọn quán, bày bố trí thức ăn, câu chào hỏi khách khi ra vào, cách gọi món, dọn bàn… như đi làm phục vụ ở Việt Nam đấy ạ , nên em cũng khá là thoải mái và cân bằng được việc học với làm. Mặc mù ở đó có mình em làm nhưng em cũng cố gắng nên chủ rất quý, em làm thêm mỗi tháng trừ chi phí sinh hoạt, học phí, mua sắm, … thì cũng dư được 6-8 triệu 1 tháng ạ. Thành thật mà nói nhiều lúc cũng áp lực vì có khách hàng thái độ đối xử không tôn trọng mình , cũng có lúc chủ bực nên giận cá chém thớt lên mình rồi có lúc em làm sai ,… ngậm đắng nuốt cay cho qua. Ông bà chủ quán cũng khá tốt hay cho em đồ ăn mỗi tối mang về nếu không nấu cơm tối cho em ăn ở quán được.
A169CF39 0BC4 439C A870 787A1AB7AD69
Em làm thêm ở đó được hơn 1 năm rồi lại nghỉ vì mâu thuẫn với người Hàn Quốc làm trong bếp vì 1 lần e giúp họ nên sau họ cứ sai em , đến khi em không giúp lại tỏ ra thái độ, 1 năm sau thì người làm trong bếp cũng nghỉ. Thời gian em nghỉ làm ở chỗ đó em cũng làm thêm ở chỗ khác mà xa nhà quá đi tận 1 tiếng rưỡi xong chủ lại đối xử không tốt, cho ăn cơm qua loa, toàn cho ăn kimchi với cơm thôi ạ. Mà ông chủ đó bóc lột sức lao động lắm , bọn em hầu như không được giải lao. Làm được vài tháng em lại nghỉ và làm thêm quán mì lạnh 1 tháng hè , hết hè thì em lại làm quán thịt nướng chỗ khác nhưng ông bà chủ ở đó khinh người Việt Nam , coi thường bọn em, em xin nghỉ mùng 1 tết mà không cho nên em cũng làm đc 1 tháng rồi nghỉ luôn. Thế là ông chủ quán thịt nướng đầu tiên gọi em lại làm . Em quay lại làm được 4 tháng, Thời gian đó đang bùng dịch nên cũng ít khách thời gian làm của em bị cắt giảm
Và em xin nghỉ để ở nhà tự kinh doanh mỹ phẩm và xây kênh Tik Tok. Em cũng có chia sẻ về công việc em làm có tận 10 tập ở Tiktok.
4B0331F1 B565 4E9E 8BDF 49C14C300C35

Về việc học thì trường em cũng có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên nước ngoài, topik 3 trở lên đã có học bổng rồi. Thầy cô và giáo sư cũng dễ tính nên việc học của em gần như không có gì khó khăn, lúc lên đại học khó mỗi cái là chọn môn, phải chọn môn dễ và giáo sư tốt để lấy điểm cao để có học bổng.

Về vấn đề bạn bè thì em cũng có quen người này người kia mà lúc đó em ngây thơ tính hướng ngoại nên cũng nhiều người quen và quý.

Phải làm thêm nhiều công việc vất vả để trang trải chi phí, vậy có khi nào bạn cảm thấy mình muốn từ bỏ để về Việt Nam không?

Nhiều lúc đi làm bị chủ chửi, khách chửi do những lỗi sai hay hiểu lầm xong làm 2,3h đêm về lạnh mệt ức phát khóc mà không biết than ai ạ. Nghỉ thì không có tiền chi tiêu sinh hoạt mà đi làm thì ngậm đắng nuốt cay ạ. Nhiều lúc em cũng nhớ gia đình và có ý định từ bỏ về Việt Nam ạ. Cuộc sống cứ quay quanh đi làm rồi đi học cũng chán lắm ạ, những bạn nào có tình yêu thì có lẽ bớt tủi thân ạ
Lại nhiều lúc ốm đau có một mình còn tủi thân hơn ạ.

Hành trình xây dựng “Quân Pink in Korea”

Cơ duyên nào đưa bạn đến với Tiktok?

Em nghỉ dịch lướt mạng nên tình cờ tải về chơi và em thấy khá hay nên em cũng tự làm clip up lên nhưng em làm nội dung chưa có chủ đề và không chuyên nghiệp . Em thấy thích gì là em đăng lên, hôm nay đăng đi chơi, mai đăng biến hình, ngày kia đăng nấu ăn…nên kênh của em cũng không phát triển được ạ, Cũng gọi là chơi vui giải trí thôi chứ lúc đó em không nghĩ đến việc tiến xa hơn trở thành 1 Tiktoker chính hiệu. Nhưng càng chơi Tiktok em càng có ham muốn trở thành 1 Tiktoker có nhiều lượt theo dõi như các bạn rồi em cũng tham khảo học diễn xuất quay video đăng lên kênh Tiktok thứ 2 mà em xây lại cũng có sức ảnh hưởng video được 10-100k view nhưng không thể phát triển được hơn và em cũng bỏ luôn kênh đó và lập kênh thứ 3 là kênh em đang sở hữu Quân Pink in Korea.
A82CE131 8BBA 49E0 84EB 1588D6978C92
Sau lần 3 thì em có học chuyên sâu về Tiktok nên em nắm được chính sách, thuật toán, định hướng được kênh và em đã xây kênh dễ dàng hơn. Em bắt đầu làm những video chủ đề về cuộc sống văn hoá Hàn Quốc. Mới đầu thì cũng có view nhưng chưa có độ phủ sóng. Sau những video em chia sẻ về công việc làm thêm của mình ở Hàn Quốc thì em cũng được phủ sóng với chuỗi 11 video triệu view có video tới 10 triệu view , có ngày em tăng 50k theo dõi và trong 6 tháng đó kênh em được 500k theo dõi. Từ đó em nhận được sự đồng cảm yêu quý mến mộ từ các anh chị bạn bè. Sau đó thì em cũng sáng tạo thêm nội dung đa dạng , em cũng rất vất vả và mất nhiều thời gian tìm hiểu học edit và làm nội dung , nội dung em đăng lên luôn phải chính xác và kiểm tra lại nhiều lần ạ.

Sáng tạo nội dung trên nền tảng Tiktok có giúp bạn có được thu nhập khủng như nhiều Tiktoker chia sẻ hay không?

Thực ra thì nếu đăng video lên thôi thì không có thu nhập nào cả ạ.Thu nhập của em chủ yếu đến từ booking quảng cáo, mỗi video quảng cáo em sẽ nhận 1 số tiền mà 2 bên thoả thuận, Em là người khá kỹ tính nên em cũng khá cân nhắc về việc booking pr , và kênh của em cũng không có nhiều video quảng cáo. Em không có làm tiếp thị sản phẩm như 1 số bạn. Thi thoảng em cũng livestream và được các bạn tặng quà đổi ra tiền nhưng không nhiều.
Và thu nhập của em cũng túc tắc ạ. Chủ yếu em xây kênh Tiktok để chia sẻ lưu lại những khoảnh khắc của em ở Hàn Quốc và trao giá trị tới mọi người ạ.
A603C882 64B0 4EA5 A594 42FA75CA63EA


Nếu sau khi tốt nghiệp và trở về Việt Nam thì liệu bạn có tiếp tục công việc của một Tiktoker? Vì vốn dĩ nội dung bạn đang xây dựng xoay quanh cuộc sống tại Hàn Quốc.

Chắc chắn là em sẽ vấn làm công việc của 1 Tiktoker tại vì nhờ việc chia sẻ sáng tạo nội dung Tiktok em đã xây dựng được thương hiệu cho bản thân mình và từ đó em có uy tín và sự nổi tiếng để làm công việc kinh doanh hiện tại của em là Vận chuyển hàng hoá 2 chiều hàn việt và Kol cho 1 hãng mỹ phẩm tại Hàn. Sau về nước có lẽ em cũng sẽ chia sẻ về cuộc sống bình dân của em, bởi em sinh ra ở một nơi khá là yên bình, quê hương của những chùm vải thiều ạ.
B32824F7 2991 42CC ADCB E7FC8B81F680


Là một người sáng tạo nội dung, có khi nào bạn bị cạn kiệt ý tưởng cho những video của mình không?

Em đã bị chững lại gần 1 năm nay do phần lớn là bí ý tưởng ạ. Có lẽ là do e là một người không chịu được áp lực dư luận nên em hay chia sẻ những điều tích cực. Thường thì chia sẻ những điều tiêu cực hay phốt thì sẽ dễ lên xu hướng hơn ạ. Em hay hưỡng mọi người tới những điều chân thật và đơn giản nhất nên cuộc sống em như nào thì em cũng chia sẻ lên như vậy ạ.
81D5218E D30A 4250 A1EC 2F8AC9A7B706


Bạn có thể chia sẻ thêm về những dự định trong tương lai không?

Hiện tại em với anh của em đang có công ty vận chuyển , và em đang là Kol cho 1 hãng mỹ phẩm tại Hàn . Em nghĩ em sẽ làm tốt điều đó hơn trong tương lai ạ

Cuối cùng bạn có lời gì muốn nhắn gửi đến những bạn trẻ đang có ý định trở thành du học sinh Hàn?

Du học mở mang kiến thức nhưng cũng khổ lắm ạ. Mọi người phải cân nhắc thật kỹ. Vì đi đâu cũng vậy, mục đích cuối vẫn là làm kinh tế kiếm tiền về cho bản thân, thay vì đi du học các bạn có thể suy nghĩ đến việc mua đất để vài năm sinh lời ạ. Ở đâu cũng vậy, kiếm tiền ở đâu cũng không dễ, chỉ cần các bạn chăm chỉ không giàu cũng đủ ăn ạ. Hãy cân nhắc và chấp nhận được rủi ro thì chúng ta hãy làm. Chúc tất cả các bạn sức khỏe.
F586E925 6062 4BE1 A469 48D17A0712AC
 
Tường San
Tường San
Đã đăng ký
Bài viết
260
Có thể bạn quan tâm
Bên trên