‘”VỌNG KHÚC CA TRÙ”: DI SẢN ÂM NHẠC VANG VỌNG ĐẤT KINH KỲ

Chemis2029.20
Chemis2029.20
Bài viết: 50 451
Những thanh âm da diết, sâu lắng của ca trù sẽ tái hiện trong sự kiện “Vọng khúc Ca trù” được tổ chức tại số 40 Lãn Ông, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào lúc 19h00 ngày 14/4 sắp tới. Đây là dịp đặc biệt để khán giả đắm chìm trong không gian âm nhạc truyền thống đặc sắc, đồng thời tìm hiểu thêm về giá trị văn hóa lịch sử lâu đời của loại hình nghệ thuật này.

EPJavvlzlH1Z8VdJSaEkY8L29fW1Ra2edAGkQNcHuN4nhz56HkDYvIyjnTC2VDyBh-L2P8uLk6LvHRZydTD3qSS78ID0xgRz2qttOdp_JB4Pnb3_RxWDJqXinVCY-jvk9FeRuEHl-CPiAsfeIY80gjs

“Vọng khúc Ca trù” là chuỗi hoạt động và biểu diễn mang đậm chất “xưa”

“Vọng khúc Ca trù” là sự kiện do nhóm Việt Hỏa Ca tổ chức, hứa hẹn đem đến cho khán giả một đêm diễn thỏa mãn về cả thính giác lẫn thị giác. Tại đây, khán giả được tham gia vào hành trình ngược dòng thời gian, khám phá những giá trị văn hóa độc đáo của ca trù. Không chỉ tận hưởng không gian đậm chất cổ xưa, đến với sự kiện khán giả còn được thưởng thức những điệu hát đậm chất “xưa” tưởng chừng đã đi vào quên lãng qua phần trình diễn của các ca nương chuyên nghiệp cùng lễ mở xiêm y truyền thống - một nét đặc sắc riêng chỉ ca trù mới có.

Chương trình bao gồm ba phần chính lần lượt có tên gọi: Hát Ả đào, Talkshow “Tinh hoa văn hóa ca trù” và Hát thơ. Ở phần 1, công chúng được tìm hiểu tổng quan về nghệ thuật ca trù, thưởng thức những bản hòa tấu kinh điển, hiếm khi được lựa chọn biểu diễn rộng rãi với sự thể hiện của các ca nương ưu tú như: Ca nương Nguyễn Thúy Hòa, ca nương Đinh Thị Vân và ca nương Nguyễn Thu Thảo.

Tiếp nối chương trình, talkshow “Tinh hoa văn hóa ca trù” diễn ra dưới sự trao đổi của Nghệ nhân Nguyễn Văn Khuê - hậu duệ của dòng tộc họ Nguyễn có bảy đời làm nghề và truyền nghề liên tục, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Mậu - tác giả cuốn sách “Ca trù nhìn từ nhiều phía” cùng sự dẫn dắt của Host Trịnh Lê Anh - MC, BTV Đài Truyền hình Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả cái nhìn sâu rộng, cụ thể và sâu sắc hơn về loại hình âm nhạc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận vào năm 2009.


I66hLvzld5HXZYPLTPkFKxGqLZTc3yBe13cr0cvcuCUYXrvl0cjtNl87o8w9kSYTZKBpky1HA6yQDB5nB1GF1ier1haLfPNaI5ZqkQUpjw__CAPbSR2iJsH4pSnc2blrbNo7gj3iuadjIKKhLgvJLmY

Talkshow “Tinh hoa văn hóa ca trù” với sự tham gia của Nghệ nhân Nguyễn Văn Khuê, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Mậu và Host Trịnh Lê Anh


Ở phần 3 của sự kiện, khán giả có cơ hội giao lưu, trò chuyện, giải đáp những thắc mắc với các ca nương, quan viên và kép đàn - 3 nhân vật “cộm cán” trong một buổi biểu diễn ca trù. Đặc biệt, người xem có cơ hội thể hiện khả năng văn thơ của bản thân, các ca nương sẽ biến những vần thơ thành lời hát đầy trữ tình. Hơn thế nữa, văn hóa thưởng “Thướng Đầu” (thẻ tre) cũng được tái hiện phỏng theo văn hóa truyền thống tại phủ quan xưa.

Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức workshop “Tìm về ký ức dân gian” vào lúc 14h00 - 17h00, khán giả được trải nghiệm mặc thử trang phục truyền thống như áo dài, Việt phục,... và thưởng trà trong không gian truyền thống Bắc bộ. Ngoài ra, khách tham dự cũng được quay về thời thơ ấu với trò chơi ô ăn quan, chơi chuyền và lưu giữ những tấm ảnh bên gian hàng trưng bày về bộ môn nghệ thuật ca trù.

Sự kiện “Vọng khúc ca trù” do nhóm Việt Hỏa Ca tổ chức sẽ không mất phí vào cửa. Chương trình bắt đầu vào 19h00 ngày 14/04 tại số 40 Lãn Ông, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/profile.php?id=61557809365785
 
Chemis2029.20
Chemis2029.20
Đã đăng ký
Bài viết
50
Có thể bạn quan tâm
Bên trên